Nhà ga rộng xấp xỉ 11.000 m2

Hoạt động trao chứng nhận và công nhận kỷ lục cho Ga Bà Đen vừa diễn ra sáng 18/1, ngay trong lễ khai trương hệ thống cáp treo mới tại Khu du lịch Quốc gia Núi Bà Đen do UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group phối hợp tổ chức. Đây là hạng mục đầu tiên trong quần thể Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain do Sun Group đầu tư xây dựng tại Tây Ninh.

Với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là hơn 2000 tỷ đồng, hệ thống cáp treo núi Bà Đen bao gồm hai tuyến cáp, được thực hiện dưới sự tư vấn, thiết kế của hãng cáp treo số 1 thế giới Doppelmayr.

Điểm nhấn đặc biệt của hệ thống cáp treo tại Sun World Ba Den Mountain là 3 nhà ga có thiết kế hết sức độc đáo. Trong đó, Ga Bà Đen được Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận là “Nhà ga cáp treo lớn nhất thế giới” với diện tích lên đến 10.959m2.

Ga Bà Đen hiện là ga đi của 2 tuyến cáp. Tuyến cáp Vân Sơn đưa du khách từ chân núi lên đỉnh Bà Đen và tuyến cáp Chùa Hang đưa du khách từ chân núi lên Chùa Bà Đen.

Như vậy sau hàng loạt kỷ lục được ghi nhận cho các dự án Cáp treo tại Bà Nà (Đà Nẵng), Hạ Long, Hòn Thơm (Phú Quốc), Fansipan (Sa Pa) như: Cáp treo 3 dây dài nhất thế giới, Cáp treo có trụ cáp treo cao nhất thế giới, Cabin có sức chứa lớn nhất thế giới…, Sun Group tiếp tục ghi dấu ấn với dự án Cáp treo Núi Bà Đen (Tây Ninh) bằng kỷ lục dành cho Ga Bà Đen.

Phát biểu tại lễ khai trương hệ thống cáp treo mới, ông Nguyễn Thanh Ngọc - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Tây Ninh cho biết: “Việc tổ chức kỷ lục thế giới Guinness công nhận nhà ga cáp treo Núi Bà Đen là nhà ga cáp treo lớn nhất thế giới đã thể hiện đẳng cấp, sự khác biệt, mang dấu ấn vượt thời gian, thể hiện khát khao cống hiến cho đất nước, cho ngành du lịch của tập đoàn Sun Group, góp phần làm thay đổi  diện mạo của ngành du lịch địa phương”.

Kiến trúc biểu tượng

Bên cạnh quy mô tầm cỡ thế giới, các nhà ga thuộc hệ thống cáp treo của Sun World Ba Den Mountain còn gây ấn tượng bởi lối kiến trúc giao hòa giữa văn hóa phương Tây và Á Đông.

Nằm ở cao độ 42m, Ga Bà Đen có thiết kế mái được tạo hình 3 cột sóng. Từ trên nhìn xuống, 3 cụm mái nhô lên tượng trưng cho 3 ngọn núi là núi Bà, núi Phụng và núi Heo. Sảnh trung tâm nhà ga gồm 5 cây cột lớn cách điệu như 5 cây cổ thụ được che chở bởi Núi Mẹ, khiến du khách cảm giác như đang đứng trong khu rừng hơn là trong một nhà ga cáp treo đơn thuần.

Ngoài Ga Bà Đen, hệ thống cáp treo Núi Bà Đen còn có Ga Chùa Hang mang dáng dấp một ngôi chùa, với mái đao có kích thước khác nhau. Kiến trúc nhà ga được khơi nguồn cảm hứng từ Chùa Bà Đen và Chùa Hang, với điểm nhấn là hình tượng Đức Phật Thích Ca được thiết kế ẩn hình hai bên cabin lên và xuống.

Nhà ga còn lại là Ga Vân Sơn. Lấy cảm hứng từ kiến trúc Tòa Thánh đạo Cao Đài, không gian nhà ga được kiến tạo bởi vật liệu chủ đạo là đá sandstone, tô điểm thêm những mảnh kính màu, tạo thành những bức tranh lập thể đa sắc. Sảnh chính được trang trí với đèn chùm lớn, gờ phào uốn lượn. Vừa mang phong cách châu Âu cổ điển, lại vừa ẩn giấu những bí mật của một câu chuyện cổ tích, Ga Vân Sơn khiến trí tưởng tượng của du khách được khơi gợi, bay bổng.

Với sự đầu tư quy mô bài bản và sự chỉn chu trong công tác thi công, vận hành, hệ thống cáp treo Núi Bà Đen kỳ vọng sẽ đạt thêm nhiều giải thưởng, danh hiệu trong tương lai để góp phần quảng bá điểm đến Khu du lịch núi Bà Đen nói riêng và Tây Ninh nói chung.