Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa là sự kiện quan trọng hướng tới Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ I năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Trị và Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7.

Giải chạy được UBND tỉnh Quảng Trị và Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức nhằm lan tỏa phong trào chạy bộ tại Việt Nam, xây dựng lối sống lành mạnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng với tiêu chí khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Giải chạy Quảng Trị Marathon 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi hướng đến Lễ hội Vì Hòa bình lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Trị. Với chủ đề “Hành trình về Đất lửa”, nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc, giải chạy lần này sẽ tập trung tổ chức các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Phát biểu tại lễ khai mạc giải chạy, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam nhấn mạnh, Quảng Trị Marathon 2024 không đơn thuần là một giải chạy mà còn là những bước chạy tri ân mảnh đất chịu đựng vô vàn gian khổ, hi sinh của dân tộc Việt Nam trong chiến tranh; là những bước chân, nhịp đập của kết nối, của hòa bình.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại buổi lễ khai mạc. Ảnh: Minh Tân

Đối với thế giới, Quảng Trị như là một lời nhắc nhở về phí tổn nhân mạng cho chiến tranh. Quảng Trị đã và đang xây dựng điểm đến của hòa bình, xây dựng biểu tượng hòa bình thông qua Lễ hội Vì Hòa bình.

Do đó, UBND tỉnh Quảng Trị và Báo Nông nghiệp Việt Nam xác định mỗi bước chạy của vận động viên tại “Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa” mang theo nhịp đập của tình yêu thương, san sẻ. Từ đó, Ban Tổ chức quyết định doanh thu bán vé của giải chạy sẽ được ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh Quảng Trị nhằm hỗ trợ, chăm lo đời sống cho các gia đình thương binh, liệt sĩ người có công với cách mạng.

Đồng thời, tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức còn trao tặng 100 xe đạp, 15 máy lọc nước RO và nhiều phần quà ý nghĩa cho các gia đình thương binh, liệt sĩ.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, Giải chạy Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa đã thu hút được gần 3.000 vận động viên đăng ký tham dự, đến từ các tỉnh, thành, ngành trên cả nước, trong đó có 6 vận động viên quốc tế đến từ Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, hứa hẹn tạo nên bầu không khí tưng bừng, sôi nổi chưa từng có.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dâng hương, thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: Minh Tân

Quảng Trị Marathon 2024 có 3 cự ly tranh tài, gồm: 21km, 10km và 5km. Trong đó, riêng cự ly 21km có cung đường đặc biệt là xuất phát từ TP Đông Hà và đích đến là Thành cổ Quảng Trị, hai cự ly còn lại diễn ra xung quanh Thành cổ Quảng Trị. Thời gian hoàn thành tối đa của cự ly 21km là 3 giờ 30 phút, cự ly 10km là 1 giờ 40 phút và cự ly 5km là 1 giờ 15 phút.

Giải đấu từ khi công bố đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng "runner" trên cả nước, trong đó có những vận động viên chuyên nghiệp đã đăng ký tham gia như vận động viên Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Trung Cường thuộc tuyển Điền kinh Việt Nam.

Trước lễ khai mạc, Ban Tổ chức giải chạy Quảng Trị Marathon 2024 cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Báo Nông nghiệp Việt Nam, các đại biểu và vận động viên đã tiến hành nghi lễ dâng hương và thả hoa đăng trên dòng sông Thạch Hãn tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh xương máu trong cuộc chiến bảo vệ độc lập, dân tộc.

Minh Tân