Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thuyết âm mưu ở lễ bốc thăm các giải bóng đá

Thứ bảy, 27/08/2016 - 09:49

Sau khi lễ bốc thăm vòng bảng Champions League mùa 2016-17 diễn ra tại Công quốc Monaco, rất nhiều thuyết âm mưu đã xuất hiện.

Roberto Carlos trong lễ bốc thăm vòng bảng Champions League. Ảnh: Getty Images

Hồi tháng 6 năm nay, cựu chủ tịch FIFA, Sepp Blatter vạch trần một vụ gian lận trong các lễ bốc thăm các giải bóng đá châu Âu. Ông Blatter cho biết, những quả bóng có chứa lá thăm các đội đã được cho vào tủ lạnh trước khi đưa ra bốc thăm. Bằng cách này, người tham gia bốc thăm có thể phân biệt sự khác nhau nhờ nhiệt độ.

Không có bên nào lên tiếng về phát biểu của cựu chủ tịch Blatter, tuy nhiên, những hình ảnh từ quá khứ cho thấy đang có một học thuyết âm mưu tại lễ bốc thăm các giải đấu bóng đá. Điều này được báo Marca phân tích qua dữ liệu của 5 vụ việc bị nghi ngờ gian lận trong các kết quả bốc thăm các giải đấu cấp CLB lẫn đội tuyển quốc gia.

Đầu tiên, cựu giám đốc FIFA, Benny Alon bị cáo buộc dàn xếp kết quả bốc thăm địa điểm thi đấu của một số đội tại World Cup 1994. Cụ thể, ông Alon bị gây áp lực phải để Mexico thi đấu ở Orlando, nơi có rất đông CĐV yêu mến đội bóng. Cựu giám đốc FIFA sau đó cũng thừa nhận đã có bên thứ ba gây sức ép và muốn Mexico thi đấu tại Orlando.

Tới mùa 2011-11, trận play-off của giải Segunda B (Tây Ban Nha) cũng bị đặt nghi vấn có dàn xếp kết quả. Khi đó, chủ tịch Pablo Cordoba của Alcobendas Sport hỏi người dẫn chương trình: "Lá thăm nào của Arandina?". Và ông nhận được câu trả lời: "Trong cái rổ kia". Ở đây, Arandina là đội bóng không quá tiếng tăm.

Và khi Pablo Cordoba thực hiện màn bốc thăm, ông lại chọn trúng Arandina. Chưa hết, một cựu trọng tài quốc tế làm việc cho kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ từng cáo buộc kết quả bốc thăm Champions League toàn bị dàn xếp. Các trái bóng chứa lá thăm được tin rằng có đặt một thiết bị run khiến người thực hiện việc bốc thăm dễ dàng phân biệt.

Mùa trước, lễ bốc thăm vòng knock-out Champions League cũng nằm trong danh sách nghi vấn gian lận. Huyền thoại Javier Zanetti của Inter Milan bị cáo buộc trực tiếp nhúng tay dàn xếp các cặp đấu. Cựu sao người Argentina thay vì dùng tay đảo thứ tự các quả bóng chứa lá thăm trước thì lại bốc quả bóng đầu tiên rồi mới đảo các quả bóng còn lại.

Hình ảnh từ máy quay cho thấy rõ hành động khả nghi này của nhà vô địch Champions League 2010. Theo kết quả bốc thăm, AS Roma phải chạm trán Real Madrid, còn Juventus đụng Bayern Munich. Rồi mới đây, cựu sao Real , Roberto Carlos khiến cộng đồng mạng dậy sóng với cách bốc thăm rất lạ.

Anh bốc một trái bóng trước, nói điều gì đó, rồi lại đưa nó vào rổ và xoay đều trước khi chọn ra trái bóng mới. Tới đây, người ta nghi ngờ những trái bóng chứa lá thăm các đội dự Champions League có thể được đánh dấu bằng việc làm nóng hay làm lạnh, từ đó dễ dàng dẫn đến gian lận.

Theo Nguyên Trí/Zing.vn

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Ninh Bình: Văn hóa – xã hội giữ vai trò trụ cột trong quá trình tổ chức chính quyền hai cấp

Ninh Bình: Văn hóa – xã hội giữ vai trò trụ cột trong quá trình tổ chức chính quyền hai cấp

(Thanh tra) - Trong giai đoạn 2021 - 2025, cùng với phát triển kinh tế, Ninh Bình xác định văn hóa – xã hội là trụ cột bảo đảm ổn định, đồng thuận trong quá trình tổ chức và vận hành chính quyền địa phương hai cấp, tạo nền tảng phát triển bền vững và nâng cao chất lượng quản trị địa phương.

Trung Hà

21:38 22/12/2025
Hà Tĩnh tổng kết công tác tuyên giáo, dân vận và báo chí năm 2025

Hà Tĩnh tổng kết công tác tuyên giáo, dân vận và báo chí năm 2025

(Thanh tra) - Ngày 22/12/2025, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo và dân vận, công tác báo chí năm 2025, nhằm đánh giá kết quả đạt được trong năm qua, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Ngọc Trâm

21:29 22/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm