Chiều 27/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ Phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND. Đây là sự kiện hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam.

Tại lễ phát động, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cùng các đại biểu ấn nút chính thức phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND (Cuộc vận động). 

Thành tựu, luồng gió đổi mới của Quốc hội, HĐND là nguồn chất liệu phong phú

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, kỷ niệm 80 năm ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng nhằm ôn lại lịch sử hình thành, phát triển và những thành tựu của Quốc hội Việt Nam.

Nhằm khắc họa đậm nét, mang hình ảnh cơ quan dân cử đến gần hơn với các nhân dân, Văn phòng Quốc hội chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Hà Nội tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND. 

Phó Chủ tịch Quốc hội nhắc lại trong ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, những bài hát như “Tiến quân ca”, “Diệt phát xít”, “Mười chín tháng Tám”… và đặc biệt là bài “Ngày Quốc hội” của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận, đã góp phần tạo nên không khí ngày hội bầu cử toàn dân, thôi thúc quốc dân đồng bào từ Bắc vào Nam đi bỏ phiếu, làm nên thắng lợi vẻ vang của cuộc tổng tuyển cử.

Đây là một mốc son đánh dấu bước phát triển nhảy vọt đầu tiên về thể chế dân chủ của nước Việt Nam, theo lời ông Phương.

Ông nhấn mạnh nhiều ca khúc đã trở thành giai điệu quen thuộc, khích lệ, cổ vũ tinh thần chiến đấu của quân và dân ta. 

leftcenterrightdel
 Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương. Ảnh: P.Thắng

“Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND được tổ chức năm nay nhằm thu hút đông đảo các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên tham gia, phát huy tài năng và khả năng sáng tạo, tạo ra những tác phẩm âm nhạc có giá trị cao về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, có sức sống dài lâu, đi cùng năm tháng, khắc họa rõ nét tầm vóc, cơ đồ, vị thế và uy tín của dân tộc Việt Nam, cũng như vai trò, sứ mệnh lịch sử của các cơ quan dân cử”, Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Nhận định sáng tác về các cơ quan dân cử là đề tài khó, song Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết Ban Tổ chức Cuộc vận động tin tưởng những thành tựu to lớn cùng luồng gió đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, HĐND cũng như sự kỳ vọng của người dân, sẽ là nguồn chất liệu phong phú tạo cảm hứng cho các nhạc sĩ sáng tác những ca khúc hay, có chất lượng và giá trị nghệ thuật về Quốc hội và HĐND.

Tác phẩm tham dự phải là tác phẩm mới, chưa công bố

Các ca khúc được tuyển chọn sẽ được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và được biểu diễn trong lễ mít tinh cấp quốc gia kỷ niệm 80 năm ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam.  

Trước đó, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã công bố nghị quyết về việc thành lập Ban Tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND, do Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương làm Trưởng ban.

leftcenterrightdel
 Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường. Ảnh: P.Thắng

Theo thể lệ, thì thể loại tham gia dự là ca khúc thể hiện dưới mọi hình thức như đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, hợp xướng... Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa 3 tác phẩm.

Tác phẩm tham dự phải là tác phẩm mới, chưa công bố dưới mọi hình thức, không có tranh chấp về bản quyền...

Thời gian nhận tác phẩm từ hôm nay đến 17h ngày 10/12/2024. Dự kiến lễ trao giải và đêm gala giới thiệu ca khúc đạt giải vào quý I năm 2025.

Căn cứ kết quả chấm giải của Hội đồng Thẩm định, Ban Tổ chức sẽ trao: 1 Giải Đặc biệt trị giá 500 triệu đồng; 3 giải A, mỗi giải trị giá 150 triệu đồng; 5 giải B, mỗi giải trị giá 100 triệu đồng; 9 giải C, mỗi giải trị giá 50 triệu đồng; 15 Giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng.

Cạnh đó, có 1 giải cho ca khúc ấn tượng về Quốc hội và HĐND trị giá 30 triệu đồng và 1 giải cho ca khúc có tính lan tỏa, truyền cảm hứng về chủ đề 80 năm ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam trị giá 30 triệu đồng. 

Tác phẩm âm nhạc tham gia Cuộc vận động tập trung phản ánh một số nội dung lịch sử hình thành, phát triển về tổ chức và hoạt động của Quốc hội; hoạt động của các cơ quan Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Các tác phẩm cũng hướng đến ca ngợi thành tựu to lớn của Quốc hội trong gần 80 năm qua; xây dựng hình ảnh Quốc hội Việt Nam luôn năng động, sáng tạo và đổi mới không ngừng; nhận thức chính trị, ý chí, khát vọng, niềm tin và sự đồng thuận tham gia, ủng hộ của nhân dân đối với các quyết sách của Quốc hội…

Hương Giang