Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 07/08/2012 - 16:21
(Thanh tra)- Hiện nay, gần chục ngôi nhà tại thôn Hát Deng (Na Rỳ, Bắc Kạn) đang trong tình trạng nứt, nghiêng với nhiều vết cắt kéo dài. Nguy cơ về sạt trượt trong mùa mưa lũ là rất lớn.
Đây là lần thứ hai khu dân cư thôn Hát Deng xuất hiện cung trượt cơ học đất mới. Năm 2009, trên dải đất này xuất hiện vết nứt kéo dài gây sụt lún nhà của 9 hộ dân.
Để bảo đảm an toàn cho người và tài sản trong khu vực, UBND huyện Na Rì đã lập dự án xây dựng Kè chắn sạt lở khu dân cư Hát Deng; Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú và Trường Tiểu học thị trấn Yến Lạc, được UBND tỉnh phê duyệt tháng 9/2009, với tổng mức đầu tư trên 36 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp là gần 30 tỷ đồng.
Dù chưa được bố trí vốn, nhưng đơn vị thi công là Công ty Cổ phần An Thịnh đã ứng trên 12 tỷ đồng với khối lượng xây lắp ước đạt 35%. Đây là công trình trọng điểm có tính cấp thiết trong phòng, chống lũ và sạt trượt của huyện Na Rì, nhưng hiện nay phải tạm dừng thi công do nguồn lực đã hết.
Theo thiết kế, chiều cao phần kè là trên 7m tính từ đáy móng, thế nhưng nhà thầu mới chỉ thi công được phần móng kè với độ sâu 2m, chưa đủ để ứng phó với đỉnh lũ hằng năm của sông Bắc Giang. Thêm vào đó, trong quá trình thi công phần móng, nhà thầu đã đào chân móng vào phần đất sạt lở của những năm trước và đây sẽ là nguy cơ dẫn đến việc sạt trượt rất lớn trong mùa mưa năm nay.
Theo chủ đầu tư, việc không thể tiếp tục thi công công trình không chỉ gây thiệt hại cho nhà thầu với những hạng mục đang thi công dang dở, mà còn rất nguy hiểm cho người dân và các công trình xây dựng khi có mưa lũ.
Đặng Quang
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sáng 25/8, Đại tá Hoàng Quốc Việt, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bão, lụt tại xã Kim Tân và xã Hà Long và thăm hỏi, động viên một số tổ công tác thường trực bảo vệ đê điều, bảo đảm an toàn cho Nhân dân tại các khu vực ngập, lụt trên địa bàn tỉnh.
Hương Trà
(Thanh tra) - Sau quá trình sắp xếp, tổ chức lại mạng lưới cơ sở giáo dục, tỉnh Đồng Tháp giảm từ 1.075 xuống còn 375 trường, tương đương giảm 65,1%. Đồng Tháp đang tập trung bố trí lại đội ngũ, giải quyết chế độ đối với nhân sự dôi dư và bảo đảm cơ sở vật chất để chuẩn bị cho năm học mới. Đây là những thông tin được cung cấp chính thức tại cuộc họp báo của Ban Tuyên giáo và Dân vận tỉnh ủy Đồng Tháp sáng 25/8.
Đan Quế
Văn Thanh
Thanh Hoa
Văn Thanh
Hương Giang
Hương Trà
Thu Huyền
Trí Vũ
Đan Quế
Văn Thanh
B.S
Thanh Hoa
Minh Nghĩa
Văn Thanh
Giang - Huy
Hương Giang - Trần Huy