Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tổng Bí thư: "Giai đoạn phát triển mới, kỷ luật trách nhiệm phải được đặt lên hàng đầu"

Hương Giang

Thứ bảy, 07/02/2026 - 17:03

(Thanh tra) - Nêu rõ trong giai đoạn phát triển mới “kỷ luật trách nhiệm phải được đặt lên hàng đầu”, Tổng Bí thư Tô Lâm quán triệt, tập thể không hoàn thành nhiệm vụ thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, cá nhân không được lấy tập thể để che lấp trách nhiệm.

Quan điểm trong giai đoạn phát triển mới, kỷ luật trách nhiệm phải được đặt lên hàng đầu, được Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh khi phát biểu tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, chiều 7/2.

Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, Đại hội XIV của Đảng thành công rất tốt đẹp, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đất nước với tầm nhìn dài hạn, mục tiêu rõ ràng, quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Tổng Bí thư Tô Lâm và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Hội nghị Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: P.Thắng

“Đại hội đánh dấu bước chuyển tiếp quan trọng của sự nghiệp cách mạng; khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và năng lực lãnh đạo của Đảng trong định hướng tương lai của dân tộc trong bối cảnh thế giới biến đổi sâu sắc và phức tạp”, Tổng Bí thư Tô Lâm nói.

Nhìn lại 80 năm xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là 40 năm đổi mới, Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam đã anh dũng vượt qua, từng bước vươn lên trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, tham gia sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Song theo Tổng Bí thư, chúng ta đã đạt được tốc độ tăng trưởng khá cao trong nhiều năm, nhưng chất lượng tăng trưởng, tính bền vững và “sức chống chịu của nền kinh tế” vẫn còn rất nhiều hạn chế.

Việt Nam cũng đã xây dựng được một hệ thống chính trị tương đối đồng bộ, nhưng hiệu lực, hiệu quả “quản trị quốc gia, kỷ luật, kỷ cương hành chính và chất lượng thực thi chính sách” vẫn còn khoảng cách so với yêu cầu phát triển đất nước.

Yêu cầu đặt ra hiện nay, theo Tổng Bí thư, không chỉ là khẳng định con đường đổi mới đúng đắn, mà quan trọng hơn là phải đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt và sâu rộng hơn về tư duy phát triển, mô hình tăng trưởng, đặc biệt là trong năng lực tổ chức thực hiện”.

“Điểm nghẽn căn bản nhất hiện nay không nằm ở đường lối, mà nằm ở năng lực biến đường lối thành kết quả phát triển cụ thể”, Tổng Bí thư chỉ ra.

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với tiến trình phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, Tổng Bí thư quán triệt dứt khoát phải chuyển mạnh từ “nói” sang “làm”.

“Mỗi cấp ủy, mỗi tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên, đặc biệt người đứng đầu, phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong việc biến quyết sách thành hiện thực”, Tổng Bí thư nêu rõ.

5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, đã được Tổng Bí thư quán triệt rõ.

Đầu tiên là, tập trung nâng cao năng lực thể chế hóa và cụ thể hóa nghị quyết thành chính sách và pháp luật.

Tổng Bí thư Tô Lâm. Ảnh: P.Thắng

Theo Tổng Bí thư, thể chế không chỉ là công cụ quản lý Nhà nước, mà phải trở thành động lực phát triển, giải phóng sức sản xuất, khơi thông các nguồn lực xã hội và tạo lập môi trường thuận lợi cho đổi mới sáng tạo.

“Khắc phục triệt để tình trạng nghị quyết đúng nhưng chính sách chậm ban hành, thiếu đồng bộ hoặc khó thực thi”, Tổng Bí thư yêu cầu.

Hai là, cải cách phương thức tổ chức thực hiện và kỷ luật thực thi. Tổng Bí thư lưu ý phải chuyển mạnh từ phương thức “quản lý dựa trên mệnh lệnh hành chính” sang “quản trị dựa trên kết quả”; từ đánh giá bằng “báo cáo hình thức” sang đánh giá bằng “sản phẩm phát triển cụ thể” và “tác động xã hội” thực chất.

“Chấm dứt tình trạng né tránh, trì trệ, đùn đẩy trách nhiệm trong tổ chức thực hiện nghị quyết”, Tổng Bí thư quán triệt.

Điểm then chốt thứ ba là coi hiệu quả phát triển và sự hài lòng của Nhân dân là thước đo cao nhất của việc thực hiện nghị quyết.

Giá trị của nghị quyết, theo Tổng Bí thư, không chỉ được khẳng định bằng tính đúng đắn về lý luận, mà phải được kiểm nghiệm bằng chất lượng tăng trưởng, bằng cải thiện đời sống cho Nhân dân.

“Khi nghị quyết thực sự tạo ra chuyển biến tích cực trong đời sống kinh tế – xã hội, nâng cao năng lực quốc gia và mở rộng cơ hội phát triển, thì nghị quyết mới có giá trị chính trị và lịch sử bền vững”, Tổng Bí thư nói.

Bốn là, xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực tổ chức thực thi, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Nhấn mạnh đột phá trong hành động phải đặc biệt chú trọng “đột phá về con người”, Tổng Bí thư lưu ý xây dựng đội ngũ cán bộ đủ bản lĩnh chính trị, đủ trí tuệ, đủ năng lực tổ chức thực hiện và dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, phải khắc phục tình trạng cán bộ giỏi tham mưu nhưng yếu tổ chức thực hiện, lấy kết quả thực tiễn làm tiêu chuẩn quan trọng nhất để đánh giá cán bộ. Đồng thời, hình thành cơ chế bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới vì lợi ích của đất nước.

Điểm then chốt thứ năm là gắn thực hiện nghị quyết với đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và nâng cao hiệu lực quản trị quốc gia.

“Trong giai đoạn mới, việc đổi mới phương thức lãnh đạo phải hướng tới xây dựng một Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa hiện đại, một nền quản trị quốc gia hiệu quả, kỷ cương, minh bạch và phục vụ Nhân dân”, Tổng Bí thư nhận định.

Trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư đề nghị phát vai trò của toàn hệ thống chính trị.

“Thu hẹp khoảng cách từ nghị quyết đến kết quả thực chất chính là thước đo bản lĩnh lãnh đạo, cầm quyền của Đảng. Đó cũng là tiêu chuẩn để lịch sử đánh giá thế hệ cán bộ, đảng viên hôm nay bằng những thành tựu phát triển mà đất nước đạt được, bằng những giá trị thiết thực mà Nhân dân được thụ hưởng và bằng niềm tin yêu của Nhân dân đối với Đảng”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư Tô Lâm đề cập cụ thể trách nhiệm của các cơ quan Đảng Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị -xã hội, địa phương các cấp.

Trong giai đoạn phát triển mới, Tổng Bí thư nhấn mạnh “kỷ luật trách nhiệm phải được đặt lên hàng đầu”. Ảnh: P.Thắng

Trong đó, Tổng Bí thư lưu ý, đổi mới mạnh mẽ cơ chế phối hợp liên ngành, liên vùng và liên cấp, nhất là đối với các dự án hạ tầng chiến lược, các không gian phát triển mới và các chuỗi giá trị lớn.

“Phải khắc phục triệt để tư duy cục bộ ngành, cục bộ địa phương”, Tổng Bí thư nói.

Ông yêu cầu thiết lập cơ chế điều phối thống nhất, một đầu mối chịu trách nhiệm đến cùng đối với từng chương trình, từng dự án trọng điểm, bảo đảm quyết sách của Trung ương được triển khai thông suốt từ trung ương đến cơ sở.

Với chính quyền địa phương các cấp, Tổng Bí thư định hướng phải thực sự trở thành tuyến đầu xung kích trong tổ chức thực hiện Nghị quyết, là nơi trực tiếp biến chủ trương của Đảng thành kết quả phát triển cụ thể trong đời sống kinh tế- xã hội.

Theo Tổng Bí thư, việc tổ chức thực hiện ở địa phương phải hướng tới kết quả thực chất, thể hiện bằng tăng trưởng kinh tế bền vững, cải thiện đời sống Nhân dân, nâng cao chất lượng dịch vụ công và môi trường đầu tư- kinh doanh.

“Không chạy theo chỉ tiêu hình thức, tô hồng thành tích, mà phải lấy hiệu quả phát triển dài hạn và sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo đánh giá năng lực lãnh đạo, điều hành của chính quyền địa phương”, Tổng Bí thư lưu ý.

Đặc biệt, Tổng Bí thư quán triệt các địa phương “tuyệt đối không trông chờ, không ỷ lại vào Trung ương, không sao chép máy móc mô hình của nơi khác”.

Thay vào đó, các địa phương phải phát huy tinh thần tự chủ, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm trong khuôn khổ pháp luật và định hướng chung của Đảng.

“Địa phương nào để chậm trễ cải cách, để lãng phí nguồn lực, bỏ lỡ thời cơ phát triển thì trước hết người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân”, Tổng Bí thư nêu quan điểm.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: P.Thắng

Trong giai đoạn phát triển mới, Tổng Bí thư nhấn mạnh “kỷ luật trách nhiệm phải được đặt lên hàng đầu”.

“Việc phân công nhiệm vụ phải đi đôi với cơ chế kiểm tra, đánh giá và xử lý rõ ràng. Tập thể nào không hoàn thành nhiệm vụ thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, không được lấy tập thể để che lấp trách nhiệm cá nhân. Cá nhân nào không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phải biết tự rút lui. Người nào hứa mà không làm, làm mà không đạt kết quả thì phải được xem xét thay thế hoặc sắp xếp lại công việc”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Tinh thần được lãnh đạo Đảng quán triệt là “không thể để tình trạng nghị quyết thì đúng, tổ chức thực hiện thì yếu, chậm trễ, hiệu quả thấp mà không có ai chịu trách nhiệm cụ thể”.

“Không được phép để sự yếu kém trong tổ chức và con người làm chậm bước tiến của quốc gia, bởi thời gian là nguồn lực phát triển đặc biệt quan trọng và không thể tái tạo, chậm trễ trong tổ chức thực hiện không chỉ làm lãng phí nguồn lực, mà còn làm giảm tốc độ và đánh mất thời cơ phát triển của đất nước”, theo lời Tổng Bí thư.

Nhận định nhiệm vụ rất nặng nề, nhưng Tổng Bí thư cho rằng, đây cũng là thời cơ to lớn nếu biết nắm bắt và hành động quyết liệt.

“Tương lai phát triển của đất nước, phụ thuộc rất lớn vào tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và năng lực hành động của từng cấp ủy, từng tổ chức đảng và từng cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu”.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư: "Giai đoạn phát triển mới, kỷ luật trách nhiệm phải được đặt lên hàng đầu"

Tổng Bí thư: "Giai đoạn phát triển mới, kỷ luật trách nhiệm phải được đặt lên hàng đầu"

(Thanh tra) - Nêu rõ trong giai đoạn phát triển mới “kỷ luật trách nhiệm phải được đặt lên hàng đầu”, Tổng Bí thư Tô Lâm quán triệt, tập thể không hoàn thành nhiệm vụ thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, cá nhân không được lấy tập thể để che lấp trách nhiệm.

Hương Giang

17:03 07/02/2026
Bộ trưởng Bộ Công an: Phấn đấu giảm mạnh tội phạm, xây dựng xã hội không có tội phạm

Bộ trưởng Bộ Công an: Phấn đấu giảm mạnh tội phạm, xây dựng xã hội không có tội phạm

(Thanh tra) - Theo Bộ trưởng Bộ Công an, Đảng xác định “xây dựng xã hội kỷ cương, lành mạnh, văn minh, an ninh, an sinh, an toàn, phát triển”, đồng thời yêu cầu “phấn đấu giảm mạnh tội phạm, tiến đến xây dựng xã hội không có tội phạm, không có tai nạn, tệ nạn, không có tiêu cực”.

Hương Giang

16:07 07/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm
//