Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 14/04/2011 - 13:33
(Thanh tra) - Những người quan tâm đến lịch sử văn học Việt Nam chắc hẳn sẽ rất quan tâm đến hội thảo "Văn học Việt Nam trong báo chí và tài liệu lưu trữ tại Pháp và Việt Nam”, do Nguyễn Phương Ngọc, Tiến sĩ xã hội học, Phó giáo sư văn học, ngôn ngữ và văn minh Việt Nam trường Đại học Provence thuyết trình vào 17h00, thứ Sáu ngày 15/4 tới, tại Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace
Chợ hoa tết trong tài liệu lưu trữ
Thế nào là tài liệu lưu trữ ? Các trung tâm lưu trữ bảo quản các loại tài liệu nào? Chỉ có các nhà sử học mới dùng đến tài liệu lưu trữ hay chúng còn có ích cho các khoa học xã hội và nhân văn khác ? Trong quá trình nghiên cứu làm luận án tiến sĩ về thế hệ các nhà nhân học Việt Nam đầu tiên, Tiến sĩ Nguyễn Phương Ngọc có điều kiện làm quen với tài liệu lưu trữ và thấy được giá trị của chúng đối với các ngành khoa học xã hội và nhân văn khác.
25 năm Việt Nam đổi mới cũng là những năm có nhiều nghiên cứu mới về Việt Nam ở nước ngoài từ những góc độ đa dạng, ví dụ như về lịch sử nghệ thuật Việt Nam, đặc biệt là hội họa (trường Mỹ thuật Đông Dương với luận án của Nadine André-Pallois) và kiến trúc (Arnauld Le Brusque với luận án về kiến trúc và quy hoạch đô thị phong cách phương Tây) trong đó có sử dụng rất nhiều tài liệu lưu giữ tại các trung tâm lưu trữ ở Việt Nam và Pháp.
| Phần cuối của bài thuyết trình dành cho việc giới thiệu các trung tâm lưu trữ ở Pháp và ở Việt Nam có tài liệu lưu trữ liên quan đến văn học nghệ thuật, ví dụ như các phông tài liệu cá nhân của các nhà văn nhà thơ (tại Trung tâm lưu trữ Việt Nam số III) và phông tài liệu của Sở thông tin tuyên truyền Bắc Việt đến 1954 (tại Trung tâm lưu trữ Việt Nam số I) bao gồm một số bản thảo tác phẩm văn xuôi và thơ, và các phông tài liệu liên quan đến các tổ chức hiệp hội nói chung. Các nguồn tài liệu lưu trữ được nghiên cứu một cách hệ thống sẽ góp phần tham gia nghiên cứu văn học, văn hóa và lịch sử Việt Nam giai đoạn trước 1945. |
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sau những cuộc thanh tra, những buổi tiếp công dân hay những giờ làm việc nhiều áp lực, cán bộ Thanh tra tỉnh Lào Cai lại gặp nhau trên sân Pickleball. Những trận đấu không chỉ mang đến tiếng cười và tinh thần rèn luyện thể chất, mà còn trở thành điểm hẹn gắn kết đồng nghiệp, tiếp thêm năng lượng để mỗi cán bộ trở lại công việc với sự sẻ chia, trách nhiệm và tinh thần đồng đội.
Bùi Bình
(Thanh tra) - Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk năm 2026 diễn ra từ ngày 15/8 đến 2/9 với chủ đề “Sầu riêng Đắk Lắk – Kết nối vươn xa”. Đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh, nhằm quảng bá thương hiệu sầu riêng Đắk Lắk, kết nối sản xuất với tiêu thụ, xúc tiến đầu tư, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch nông nghiệp và du lịch trải nghiệm.
Thanh Nhung
Hải Hà
Bảo Anh
Trung Hà
Thanh Nhung
Cảnh Nhật
Chu Tuấn
Thư Kỳ
Thư Kỳ
Thanh Lương
Phúc Anh
Thư Kỳ
Thanh Lương
Hải Hà