Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 09/11/2015 - 15:44
World Cup 2006 đã kết thúc từ lâu nhưng bức màn đằng sau ngày hội bóng đá đang hé lộ những tình tiết rúng động thế giới.
LĐBĐ Đức và Franz Beckenbauer đang đối diện scandal nghiêm trọng.
Hồi giữa tháng trước, báo chí châu Âu đồng loạt đăng tải thông tin Đức có những hành vi mờ ám trong việc đấu thầu đăng cai World Cup 2006. Vụ việc trên nằm trong chuỗi sự kiện các quan chức FIFA và chủ tịch Sepp Blatter bị điều tra hình sự vì bê bối tham nhũng.
Theo thông tin từ tờ Der Spiegel, Đức có thể đã dùng khoản tiền 6,7 triệu euro để mua phiếu bầu của 4 thành viên thuộc ban chấp hành FIFA trước khi đưa ra quyết định lựa chọn nước chủ nhà World Cup 2006 vào năm 2000.
Liên quan đến bê bối trên còn xuất hiện một nhân vật uy tín của bóng đá Đức - Franz Beckenbauer. “Hoàng Đế” bị cáo buộc đứng đầu giao dịch “đen” và là đầu mối chuyển tiền giữa Adidas (tiếp tay, đóng vai trò cho vay) và Ủy ban đấu thầu quyền đăng cai World Cup.
Tờ Der Spiegel cũng cho biết, ngay sau khi nhận được khoản tiền trên, các bên liên quan đã ngay lập tức tìm cách hợp pháp hóa số tiền ban đầu. Trước những thông tin bất lợi, LĐBĐ Đức (DFB) đã lên tiếng xác nhận sẽ điều tra rõ vụ việc cũng như tìm cách truy thu lại số tiền được sử dụng sai mục đích.
FIFA cho biết, sẽ điều tra vụ việc này như là một phần trong việc hợp tác giữa tổ chức này với giới chức Mỹ và Thụy Sĩ để góp phần làm trong sạch tổ chức bóng đá hàng đầu thế giới.

Cho đến ngày hôm qua (8/11), tờ The Mail on Sunday khẳng định đã có thêm bằng chứng cho thấy Đức thực sự đã “đi đêm” với FIFA cách đây hơn 1 thập kỷ để có lợi thế trong việc giành quyền đăng cai World Cup 2006.
Giữa scandal, chủ tịch LĐBĐ Đức Niersbach và Beckenbauer đều khẳng định mình vô tội. Mặc dù vậy, người ta đã phát hiện một tài liệu bí mật mà theo đó, giới chức LĐBĐ Đức ủy quyền cho các nhân viên chuyển hàng ngàn USD vào các tài khoản bí mật năm 2000.
Theo Nguyễn Hoàng/Vov.vn
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Không chỉ là cuộc đua lập trình kéo dài 36 giờ, Asian Hackathon for Green Future 2026 đã trở thành nơi các tài năng trẻ châu Á cùng biến những bài toán môi trường thành các ý tưởng công nghệ, mở ra nhiều hướng tiếp cận mới cho phát triển bền vững.
PV
(Thanh tra) - Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), lần đầu tiên, toàn bộ hệ thống rạp chiếu phim thương mại với quy mô 190 cụm rạp trên cả nước sẽ đồng loạt chiếu phim miễn phí phục vụ đông đảo Nhân dân.
Hải Hà
Minh Nghĩa
Hải Hà
PV
Chu Tuấn
Chu Tuấn - Thế Bình - Trần Vương
Trung Hà
Nguyễn Thanh
Thái Hải
Trọng Tài
H.T
PV
PV
Trần Kiên
Nguyễn Quang Huy, CEO Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi
Trí Vũ