Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Khai mạc Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng”

Khánh Anh

Thứ sáu, 12/07/2024 - 22:16

(Thanh tra) - Tối ngày 12/7, tại Khu Quảng trường Khu dịch vụ - du lịch Cửa Việt (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh), UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng - Taste of Sunland”.

Người dân và du khách trải nghiệm những món ngon đến từ các vùng miền trong và ngoài nước tại Lễ hội. Ảnh: Khánh Anh

Đây là hoạt động trọng tâm trong chuỗi các sự kiện của Lễ hội Vì Hoà bình đang diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhằm tôn vinh sự đa dạng, đặc sắc của nền ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực của địa phương nói riêng trong hoạt động du lịch. Đồng thời, là dịp để quảng bá các giá trị văn hóa, tiềm năng, thế mạnh của vùng đất, con người Quảng Trị đến với du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội lần này có khoảng 100 gian hàng ẩm thực đến từ các địa phương trên mọi miền đất nước và một số gian hàng món ăn nước ngoài. Các gian hàng sẽ mang những món ăn tiêu biểu của các tỉnh, thành trong nước và nước bạn như Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Italia đến với nhân dân tỉnh Quảng Trị và khách du lịch.

Lễ hội nhằm tôn vinh cũng như giới thiệu sự đa dạng, đặc sắc của nền ẩm thực Việt Nam đến người dân và du khách. Ảnh: Khánh Anh

Lễ hội cũng là dịp để Quảng Trị giới thiệu đến bạn bè những nét văn hoá ẩm thực mang đậm đà bản sắc của địa phương, như: Nem chả chợ Sãi, Bún hến Mai Xá, Gà Cùa, Cháo bột Hải Lăng, hải sản Cửa Việt, các món ăn của đồng bào Vân Kiều-Pako, các món ăn chay, các sản phẩm OCOP... Đặc biệt, tại Lễ hội sẽ thực hiện quảng diễn các món ăn do đầu bếp, nghệ nhân ở các địa phương và nhà hàng, khách sạn thực hiện: Bánh lọc, Bún hến Mai Xá, Nem chợ Sãi, Cá mú xông rượu vang...

Ngoài ra, trong những ngày diễn ra lễ hội là chương trình trình diễn tinh hoa ẩm thực có các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam tham gia như: Nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền đến từ Huế; Nghệ nhân Lê Văn Khánh - Tổng bếp trưởng Trung tâm Hội nghị quốc gia; Nghệ nhân ẩm thực Tây Nguyên - Nguyễn Hoàng; Uỷ viên Ban Chấp hành Chi hội ẩm thực Bình Dương - chuyên gia ẩm thực Phan Duy Thanh; Chiếc thìa vàng - chuyên gia ẩm thực Nguyễn Ngọc Nghĩa, chuyên gia ẩm thực xứ Nghệ - Nguyễn Nguyên.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng phát biểu khai mạc lễ hội. Ảnh: Khánh Anh

Đồng hành cùng lễ hội là hoạt động giao lưu diều quốc tế với sự phối hợp của Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa Diều (Hội Di sản văn hoá Việt Nam) gồm 6 đội nghệ nhân diều trong nước và quốc tế tham gia trình diễn. Các nghệ nhân diều sẽ trình diễn diều ánh sáng trên bãi biển trong các đêm diễn ra sự kiện. Ngoài ra còn tổ chức không gian trưng bày diều nghệ thuật và các “workshop” làm diều miễn phí cho trẻ em và du khách tham gia trải nghiệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng bày tỏ: “Đến với Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Quảng Trị năm 2024, quý vị và du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đặc trưng của vùng đất đầy nắng và gió, được hoà mình trong các sự kiện vì hoà bình đầy ý nghĩa nhân văn cao cả. Mọi người sẽ cảm nhận một Quảng Trị với bức tranh đầy sắc màu do thiên nhiên ban tặng và bàn tay con người sáng tạo nên, một Quảng Trị thân thiện, hiếu khách là điểm đến không thể không dừng chân quyến luyến trên bản đồ du lịch Việt Nam”.

Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng - Taste of Sunland” diễn ra từ ngày 12 - 14/7/2024.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm