Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 28/08/2014 - 18:36
(Thanh tra) - Ngày 28/8, tại TP Vũng Tàu, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình đã chủ trì hội nghị tập huấn nhân rộng 4 sản phẩm của Chương trình Tăng cường năng lực tổng thể ngành Thanh tra (Chương trình POSCIS).
Tham gia hội nghị có đại diện 7 bộ, ngành Trung ương; chánh thanh tra 23 tỉnh, thành trong cả nước; lãnh đạo Ban Quản lý Chương trình POSCIS; cán bộ Cục III...
>> Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phòng ngừa tham nhũng
>> Chia sẻ kinh nghiệm về phòng ngừa tham nhũng
4 sản phẩm công nghệ thông tin tiêu biểu là: Quy trình, nội dung thanh tra về tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức của Dự án Hợp phần của Thanh tra Bộ Nội vụ; Quy trình thanh tra công tác quản lý tài chính đối với cơ quan hành chính, các quỹ tài chính ngoài ngân sách của Dự án Hợp phần do Thanh tra Bộ Tài chính thực hiện; Xây dựng hồ sơ dữ liệu điện tử về công tác thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng của Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh; Phần mềm hỗ trợ thanh tra xây dựng cơ bản của Dự án Hợp phần do Thanh tra tỉnh Khánh Hòa thực hiện.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình phát biểu khai mạc
Phó trưởng Phòng nghiệp vụ 3 (Thanh tra tỉnh Khánh Hòa) giới thiệu mục đích, ứng dụng của phần mềm thanh tra xây dựng cơ bản, giúp cán bộ thanh tra tiết kiệm thời gian trong đối chiếu số liệu dự toán, quyết toán công trình xây dựng.
Phó Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ Hoàng Quốc Tráng trình bày quy trình, nội dung thanh tra về tuyển dụng, sử dụng viên chức với quy định cụ thể để làm rõ sự phù hợp trong áp dụng quy định đối với biên chế cán bộ, công chức.
Phó Chánh Thanh tra Bộ Tài chính Phạm Quốc Khánh trình bày về quy trình, nội dung thanh tra công tác quản lý tài chính đối với cơ quan hành chính, các quỹ tài chính ngoài ngân sách, tập trung vào dự toán, giao dự toán, thực hiện điều chỉnh dự toán, công nợ, các nguồn thu, tài trợ của tổ chức, đơn vị để đối chiếu, làm rõ đúng sai, kiến nghị xử lý sai phạm, thu hồi tài sản.
Chánh Văn phòng Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh Lê Toàn Thắng khái quát phần mềm quản lý hồ sơ dữ liệu để bảo đảm sự thống nhất, bảo mật trong công tác thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, góp phần giảm tải cho cán bộ, công chức ngành Thanh tra.

Phó Chánh Thanh tra Bộ Tài chính Phạm Quốc Khánh trình bày về quy trình, nội dung thanh tra công tác quản lý tài chính
Đóng góp ý kiến đối với 4 sản phẩm, nhiều đại biểu đã đánh giá cao hiệu quả của các tính năng đối với công tác chuyên môn nếu được áp dụng đúng quy chuẩn trong thực tiễn.
Một số đại biểu kiến nghị các vấn đề liên quan đến quy trình chuyển giao 4 sản phẩm, tập huấn cũng như kinh phí bảo hành, tính phù hợp của các quy định pháp luật.
Giải thích một số vấn đề có liên quan, Vụ trưởng, Giám đốc Ban Quản lý Chương trình POSCIS Nguyễn Hồng Giang cho rằng 4 sản phẩm này đã nhận được sự quan tâm của thanh tra nhiều bộ, ngành, địa phương sau các hội nghị tập huấn. Trên cơ sở này, Ban Quản lý Chương trình POSCIS sẽ có các bước tiếp theo để sớm đưa 4 sản phẩm này vào thực tiễn, bám sát hoạt động thanh tra diên rộng, giải quyết khiếu nại và phòng, chống tham nhũng của ngành.

Chánh Thanh tra Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai Trương Thị Mỹ Dung theo dõi về quy trình tập huấn 4 sản phẩm
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình đã đánh giá cao chất lượng của 4 sản phẩm được trình bày, tập huấn, cũng như các ý kiến, đóng góp, đề xuất nhiều kiến nghị của đại biểu. Từ kết quả này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình đề nghị Ban Quản lý Chương trình POSCIS nhanh chóng phối hợp với các cục, vụ, thanh tra các bộ, ngành, địa phương chuẩn hóa 4 sản phẩm này và các sản phẩm khác đã được giới thiệu trong quá trình thực hiện các dự án hợp phần để triển khai rộng hơn trong thực tiễn, góp phần nâng cao năng lực tổng thể của ngành Thanh tra Việt Nam, đúng chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước, phù hợp với cam kết quốc tế.
Bài, ảnh: Đỗ Ngọc Giang
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục được triển khai đồng bộ. Cơ quan chức năng đã thụ lý, điều tra 3 vụ án liên quan đến tham nhũng với 6 bị can; tổng số tiền, tài sản tham nhũng phát hiện hơn 356 triệu đồng.
Quang Dân
(Thanh tra) - Phản ánh của người dân, doanh nghiệp, Mặt trận Tổ quốc và cơ quan báo chí có thể giúp nhận diện sớm những bất cập trong thực thi công vụ. Nhưng để những thông tin từ cơ sở thực sự góp phần phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, điều quan trọng là phải có cơ chế tiếp nhận, xem xét, chấn chỉnh và làm rõ trách nhiệm trong bộ máy.
Trung Hà
Đăng Tân
Thu Huyền
Bùi Bình
Thanh Lương
Nguyễn Thanh
Đăng Tân
Hoàng Hưng
B.S
Hòa Bình
PV
PV
Thanh Lương
Hương Trà
Thư Ký
Cảnh Nhật
Thanh Lương