Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Chia sẻ kinh nghiệm về cải cách hành chính trong hoạt động thanh tra

Thứ sáu, 29/08/2014 - 16:04

(Thanh tra) - Sáng nay (29/8), tại TP Hải Phòng, đã diễn ra hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về cải cách hành chính trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tiếp công dân. Đến dự và chủ trì hội nghị có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào.

Phó Tổng Thanh tra Lê Tiến Hào phát biểu tại hội nghị. Ảnh: P.V.Long

Thời gian qua, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ rất quan tâm tới công tác cải cách hành chính của ngành, kịp thời ban hành và triển khai thực hiện kế hoạch cải cách hành chính từng năm và từng giai đoạn của ngành, quan tâm và chỉ đạo sát sao công tác cải cách hành chính. Công tác xây dựng thể chế đã được triển khai đồng bộ và được thực hiện khẩn trương, tích cực, đúng tiến độ, nhiều văn bản quan trọng đã được ban hành. Việc cải cách thủ tục hành chính đã được thực hiện đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực quản lý Nhà nước của ngành thanh tra, tạo điều kiện thuận lợi giúp cho cá nhân, tổ chức thực hiện các thủ tục hành chính.

Ngoài ra, việc kiện toàn tổ chức bộ máy của các cơ quan thanh tra đã được thực hiện khoa học, đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật, đảm bảo cơ cấu hợp lý, hoạt động có hiệu quả, công tác đào tạo bồi dưỡng về nghiệp vụ cho cán bộ, công chức trong ngành Thanh tra được quan tâm, tạo điều kiện.

Trong thời gian tới, với trọng tâm cải cách hành chính ngành Thanh tra giai đoạn 2011 - 2020 là triển khai thực hiện đồng bộ và có hiệu quả Nghị quyết số 30c/NQ-CP của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra sẽ tiếp tục tập trung cải cách thể chế; xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, chú trọng đề xuất chính sách đặc thù nhằm tạo động lực thực sự để cán bộ, công chức, viên chức thực thi công vụ có chất lượng và hiệu quả cao; nâng cao chất lượng công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Cụ thể: Xây dựng, hoàn thiện hệ thống thể chế về tổ chức và hoạt động của các cơ quan thanh tra Nhà nước; xây dựng và thực hiện các thủ tục hành chính trong hoạt động thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng theo hướng đơn giản, công khai, hiệu quả, hạn chế gây phiền hà cho người dân và đối tượng thanh tra; Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, trách nhiệm và cơ cấu tổ chức của các cơ quan thanh tra Nhà nước; thực hiện chế độ tài chính công tiết kiệm, hiệu quả, công khai, minh bạch và ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng sự chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và thanh tra các bộ, ngành, địa phương.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: P.V.Long

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào cho rằng, trong những năm gần đây, công tác cải cách hành chính của Thanh tra Chính phủ đã có nhiều kết quả tích cực như việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ thanh tra, tổ chức các khóa đào tạo bồi dưỡng để tăng cường trình độ học vấn cho các cán bộ thanh tra; áp dụng việc hiện đại hóa hành chính, đưa khoa học, công nghệ cao phục vụ cho việc quản lý hành chính tại cơ quan Thanh tra Chính phủ; kết quả cải cách hành chính của cơ quan Thanh tra Chính phủ trong những năm qua luôn đạt những kết quả tích cực, với chỉ số cải cách hành chính cao. 

Tuy nhiên, cũng vẫn còn một số hạn chế như việc ban hành bổ sung sửa đổi các thông tư liên ngành còn chậm; việc tổ chức cho hoạt động Thanh tra còn chưa được kiện toàn, thống nhất triệt để; việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác hành chính chưa được đẩy mạnh, các cán bộ thanh tra mặc dù được nâng cao học vấn, song vẫn còn một số cán bộ yếu về chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức cũng như tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành kỷ luật chưa cao.

Phó Tổng Thanh tra mong muốn các đại biểu cũng như thanh tra các bộ, ngành, địa phương sẽ tiếp tục tích cực đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm về cải cách hành chính trong công tác thanh tra cho cơ quan Thanh tra Chính phủ không chỉ trong phạm vi hội nghị, nhằm góp phần đưa công tác cải cách hành chính của Thanh tra Chính phủ và toàn ngành Thanh tra đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa trong thời gian sắp tới.

P.V.LONG

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Sơn La thụ lý, điều tra 3 vụ án liên quan đến tham nhũng

Sơn La thụ lý, điều tra 3 vụ án liên quan đến tham nhũng

(Thanh tra) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục được triển khai đồng bộ. Cơ quan chức năng đã thụ lý, điều tra 3 vụ án liên quan đến tham nhũng với 6 bị can; tổng số tiền, tài sản tham nhũng phát hiện hơn 356 triệu đồng.

Quang Dân

09:29 28/06/2026
Để phản ánh từ cơ sở trở thành công cụ phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực

Để phản ánh từ cơ sở trở thành công cụ phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực

(Thanh tra) - Phản ánh của người dân, doanh nghiệp, Mặt trận Tổ quốc và cơ quan báo chí có thể giúp nhận diện sớm những bất cập trong thực thi công vụ. Nhưng để những thông tin từ cơ sở thực sự góp phần phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, điều quan trọng là phải có cơ chế tiếp nhận, xem xét, chấn chỉnh và làm rõ trách nhiệm trong bộ máy.

Trung Hà

09:00 28/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm