Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 08/01/2020 - 11:04
Nguồn tin Chính phủ Australia cho biết năm 2019 nước này khô hạn bất thường và điều kiện thời tiết như vậy có thể gây ra một mùa cháy rừng kéo dài và nghiêm trọng.
Lực lượng cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy rừng tại New South Wales, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), có trụ sở ở Geneva (Thụy Sĩ), ngày 7/1 khẳng định biến đổi khí hậu chắc chắn đóng một vai trò trong quá trình bùng phát cháy rừng ở Australia.
Phát biểu họp báo, người phát ngôn WMO Clare Nullis nêu rõ, trong tháng 11/2019 - thời điểm bùng phát cháy rừng ở Australia, lượng mưa ở nước này thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình.
Đây là tháng 11 khô hạn nhất ở Australia trong 120 tháng 11 kể từ năm 1900.
Bà Nullis dẫn nguồn tin Chính phủ Australia cho biết năm 2019 nước này khô hạn bất thường và điều kiện thời tiết như vậy có thể gây ra một mùa cháy rừng kéo dài và nghiêm trọng.
Ngày 19/12/2019 là ngày nóng nhất trong lịch sử Australia, với nhiệt độ trung bình lên tới 41,9 độ C trên cả nước.
WMO cảnh báo cháy rừng đã làm suy giảm chất lượng không khí ở Australia ở mức nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Người phát ngôn WMO đồng thời cho biết khói cháy rừng ở Australia đã lan khắp Thái Bình Dương, bay xa hàng nghìn km tới các thành phố ở khu vực Nam Mỹ và có thể tới tận Nam Cực.
Hiện, bầu trời ở thành phố Auckland của nước láng giềng New Zealand đã biến thành màu da cam, trong khi màu trời ở Chile tại Nam Mỹ xa xôi đã bắt đầu chuyển sang màu xám mù mịt, và hoàng hôn ở thủ đô Buenos Aires của Argentina trở nên đỏ rực.
Cùng ngày 7/1, Viện Nghiên cứu Không gian quốc gia Brazil cho biết khói mù từ Australia đã lan sang nước này.
Theo đó, các hình ảnh vệ tinh cho thấy các đám mây mù do khói cháy rừng ở quốc gia châu Đại dương đã bay tới bang Rio Grande do Sul ở cực Nam của Brazil.
Trong khi đó, công ty khí tượng tư nhân MetSul cũng báo cáo về khói bụi xuất hiện ở thành phố Porto Alegre, thủ phủ bang Rio Grande do Sul.
Trước đó, ngày 6/1, Cơ quan Khí tượng Chile cho biết ở Chile và Argentina có thể nhìn thấy khói cháy rừng Australia.
Điều này đồng nghĩa khói mù từ Australia bốc lên cao khoảng 6.000 mét đã bay xa hơn 12.000km tới Nam Mỹ. Tuy nhiên, cơ quan trên cho rằng khói mù này không ảnh hưởng tới sức khỏe cư dân ở Nam Mỹ.
Australia đang phải hứng chịu một trong những thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử nước này.
Cháy rừng đã làm ít nhất 25 người thiệt mạng kể từ tháng 9/2019 và thiêu rụi hơn 8 triệu ha đất - gần bằng diện tích của Ireland hoặc bang Nam Carolina của Mỹ.
Hiện lực lượng cứu hỏa Australia, với sự hỗ trợ của các đồng nghiệp Mỹ và Canada, vẫn đang nỗ lực khống chế các đám cháy./.
Theo Phan An/TTXVN
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thùy Anh
Thái Hải
Thanh Lương
Minh Nghĩa
Minh Nghĩa
Chu Tuấn
PV
Thái Minh
Thanh Lương
Dương Nguyễn
Bùi Bình - Thu Nhài