Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 06/02/2020 - 16:44
WHO sẽ trích 60 triệu USD để chi cho các hoạt động của tổ chức này phòng chống virus 2019-nCoV, trong khi phần còn lại sẽ được chuyển tới các quốc gia cần hỗ trợ để ngăn ngừa dịch bệnh.
Nhân viên y tế làm việc tại khoa cách ly điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona của bệnh viện Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngày 5/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã vận động quyên góp 675 triệu USD cho kế hoạch phòng chống dịch bệnh do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra, chủ yếu thông qua đầu tư vào các quốc gia bị xem là đặc biệt "có nguy cơ."
Phát biểu với báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ), Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổ chức này đang triển khai một kế hoạch ứng phó mang tính chiến lược, qua đó kêu gọi khoản tài trợ 675 triệu USD trong 3 tháng tới.
Ông Ghebreyesus nêu rõ WHO sẽ trích 60 triệu USD để chi cho các hoạt động của tổ chức này phòng chống virus 2019-nCoV, trong khi phần còn lại sẽ được chuyển tới các quốc gia cần hỗ trợ để ngăn ngừa dịch bệnh.
Ngoài ra, WHO cũng có kế hoạch gửi 500.000 khẩu trang và 40.000 mặt nạ phòng độc tới 24 quốc gia để hỗ trợ dập dịch.
Tổng Giám đốc WHO Tedros cho biết số tiền mà WHO vận động quyên góp ít hơn nhiều so với những gì thế giới phải chi trả nếu không chuẩn bị cho công tác ứng phó. Ông nhấn mạnh thông điệp mà WHO muốn gửi tới cộng đồng quốc tế, đó là "đầu tư hôm nay hoặc trả giá đắt hơn về sau."
Cũng theo người đứng đầu WHO, một nhóm chuyên gia quốc tế của tổ chức này sẽ đến Trung Quốc trong thời gian tới.
Trước đó, cùng ngày, đại diện Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates cam kết tài trợ 100 triệu USD cho nỗ lực toàn cầu ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV.
Khoản tiền này, bao gồm 10 triệu USD cam kết tài trợ hồi cuối tháng 1 vừa qua, sẽ được sử dụng để tăng cường các nỗ lực chẩn đoán, cách ly, điều trị và phát triển vaccine, cũng như phòng dịch ở những cộng đồng dân cư có nguy cơ cao.
Quỹ Bill & Melinda Gates sẽ trực tiếp chuyển 20 triệu USD cho các tổ chức và cơ quan như WHO, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDCP), Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc...
Quỹ trên cũng dành 20 triệu USD để hỗ trợ giới chức y tế các nước miền Nam châu Phi và Nam Á - những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề trong các đợt dịch bệnh gần đây như dịch cúm lợn H1N1 hồi năm 2009.
Số tiền 60 triệu USD còn lại sẽ được dành cho hoạt động nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm vaccine, cũng như các phương pháp điều trị và chẩn đoán.
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh thông báo đến nay đã có tổng cộng 21 quốc gia trên thế giới tài trợ vật dụng y tế cho Trung Quốc để giúp nước này ngăn ngừa và kiểm soát virus 2019-nCoV lây lan.
Bà Hoa Xuân Oánh cho biết Chính phủ Trung Quốc hoan nghênh và cám ơn sự ủng hộ và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin và hợp tác với các nước khác nhằm góp phần đảm bảo sức khỏe cộng đồng trong khu vực và trên toàn cầu./.
Theo Phan An/TTXVN
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.
Thu Trang
(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Thư Ký
Thanh Lương
H.T
Bùi Bình
TS.Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, TTCP
Thu Huyền
Hải Hà
Minh Nghĩa
Thanh Lương
Phan Tú
Phúc Anh
PV