Theo dõi Báo Thanh tra trên
Đức Anh
Thứ ba, 03/08/2021 - 11:51
(Thanh tra) - Tổng thống Tunisia Kais Saied đã cách chức 2 bộ trưởng trong Chính phủ của ông Hichem Mechichi - người trước đó đã bị cách chức Thủ tướng trong một động thái nhằm tập trung quyền lực của Tổng thống để ổn định xã hội và cứu Tunisia khỏi cuộc khủng hoảng.
Ali Kooli - Bộ trưởng Kinh tế, Tài chính và Hỗ trợ đầu tư Tunisia vừa bị cách chức. Ảnh: themaghrebtimes
Theo một tuyên bố ngày 2/8, Tổng thống Saied đã cách chức Ali Kooli - Bộ trưởng Kinh tế, Tài chính và Hỗ trợ đầu tư; bổ nhiệm Sihem Boughdiri Nemissa điều hành các công việc của Bộ.
Tổng thống cũng sa thải Mohamed Fadhel Kraiem - Bộ trưởng Công nghệ Truyền thông kiêm quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Thủy sản; bổ nhiệm Nizar Ben Neji điều hành các công việc của Bộ Công nghệ Truyền thông.
Trước đó, ngày 25/7, Tổng thống Tunisia đã sa thải Thủ tướng, đình chỉ Quốc hội trong bối cảnh tham nhũng, bất đồng chính trị.
Vào ngày hôm sau, ông tiếp tục ra quyết định cách chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ibrahim Bartaji, sa thải người đứng đầu Chính phủ phụ trách dịch vụ dân sự và quyền Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hasna Ben Slimane.

Mohamed Fadhel Kraiem - Bộ trưởng Công nghệ Truyền thông. Ảnh: telecomreview
Các cuộc điều tra về cáo buộc tài trợ chiến dịch ở nước ngoài và quyên góp ẩn danh cho Đảng Hồi giáo Ennahdha và 2 đảng chính trị khác được tiến hành.
Ngoài ra, một số cuộc điều tra khác cũng đã được mở đối với chính Cơ quan Chống tham nhũng quốc gia Tunisia (bị nghi ngờ tham nhũng), và Ủy ban Sự thật và Nhân phẩm của Tunisia (vốn được thành lập để đối phó với những hành vi lạm dụng trong nhiều thập kỷ cai trị chuyên quyền của Tunisia).
Tổng thống Saied đã tuyên bố sẽ "đại tu" một hệ thống chính trị phức tạp đang bị ảnh hưởng bởi tham nhũng.
Trước nhiều ý kiến cáo buộc Tổng thống vượt quá quyền lực của mình, đe dọa nền dân chủ non trẻ của đất nước, ông Saied cho rằng, những quyết định của mình là cần thiết để ổn định một quốc gia đang lâm vào khủng hoảng kinh tế và sức khỏe.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.
Thu Trang
(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Thanh Lương
Thanh Hoa
Hải Hà
Thư Ký
Nam Dũng
Văn Thanh
Hải Hà
Nam Dũng
Hương Giang
Cảnh Nhật
H.T
Văn Thanh