Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tổng thống Trump: Mỹ đã ngăn chặn được virus corona

Thứ hai, 03/02/2020 - 09:58

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ đã ngăn chặn được virus corona, đồng thời cho biết nước này đã đề nghị “hỗ trợ hết sức” Trung Quốc đối phó với dịch bệnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Mỹ đã có những hành động quyết đoán để bảo vệ người dân Mỹ khỏi virus corona đang lan rộng, đồng thời đang đề xuất hỗ trợ Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 2/2.

Nhà lãnh đạo Mỹ dường như không quá lo ngại về chủng virus mới khiến 361 người thiệt mạng ở Trung Quốc và đang lan rộng tới nhiều quốc gia này. Trả lời phỏng vấn trên một chương trình truyền hình của Fox, ông Trump khẳng định: "Chúng tôi sẽ xem xét những điều đang diễn ra nhưng chúng ta đã ngăn chặn được chủng virus này".

Mối lo ngại về virus corona khiến Mỹ tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp và không cho những người nước ngoài du lịch từng đến Trung Quốc gần đây nhập cảnh vào nước này.

Theo quy định mới có hiệu lực vào 17h (giờ địa phương) ngày 2/2, các công dân Mỹ đã tới Trung Quốc trong 14 ngày sẽ được đưa tới một trong 7 sân bay của Mỹ để kiểm tra.

 

"Chúng ta không thể để hàng nghìn người mang theo virus corona vào", Tổng thống Trump nhận định với Fox, đồng thời cho biết các quan chức Mỹ đã đề nghị sẽ "giúp đỡ hết sức" Trung Quốc trong quá trình đối phó với dịch bệnh này.

Trước đó, theo trang Washington Times, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ Alex Azar cho biết ông rất vui khi Trung Quốc đồng ý cho phép đội ngũ các chuyên gia của Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) tới đây.

Tuy nhiên, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump là ông Robert O'Brien trong một cuộc phỏng vấn khác lại cho biết mặc dù Trung Quốc đã cởi mở hơn trong việc chia sẻ thông tin về dịch virus corona song nước này vẫn chưa chấp nhận lời đề nghị giúp đỡ của Mỹ.

"Cho tới nay, Trung Quốc đã minh bạch hơn so với thời gian trước và chúng tôi đánh giá cao điều đó", ông O'Brien nhận định trên chương trình "Face the Nation" của CBS.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng khẳng định thêm: "Chúng tôi có những chuyên gia giỏi. Đây là một mối lo ngại toàn cầu. Chúng tôi muốn hỗ trợ các đồng nghiệp Trung Quốc nếu có thể. Chúng tôi đã đưa ra đề xuất này và chờ đợi xem liệu họ có chấp nhận hay không"./.

Theo Kiều Anh/VOV.VN

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm