Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Nhiều quan chức bị bắt vì biển thủ tiền trợ cấp trong dịch COVID-19

Đức Anh

Thứ sáu, 08/05/2020 - 19:45

(Thanh tra) - Một tòa án ở Baku (Thủ đô của Azerbaijan) đã bắt giam 4 tháng đối với Vilyam Hajiyev - người đứng đầu cơ quan hành pháp quận Imishlivì cáo buộc lạm quyền, tham nhũng.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev làm việc trực tuyến với Tổng Công tố hôm 1/5, sau vụ bắt giữ lãnh đạo quận Bilasuvar về tội tham nhũng. Ảnh: President.az

Truyền thông trong nước cho biết, Vilyam Hajiyev bị cáo buộc nhiều hành vi phạm tội, trong đó có việc cấp giấy phép ra khỏi nhà trong khi đang thực hiện nghiêm ngặt lệnh cách ly; biển thủ trợ cấp xã hội dành cho người nghèo và tiền trợ cấp cho người thất nghiệp.

Hajiyev đã bị giam giữ sau hành động đặc biệt của Cơ quan An ninh Nhà nước tại trụ sở cơ quan hành pháp quận Imishli hôm 5/5.

Cơ quan điều tra cho biết, trong quá trình xử lý công việc, Hajiyev đã chỉ đạo thu giữ một số quỹ được lấy cớ là để trợ giúp xã hội, và đã thực hiện cấp giấy chứng nhận giả cho một số công dân để họ có thể tự do di chuyển, vi phạm chế độ kiểm dịch đặc biệt đang được áp dụng.

Ông Hajiyev cũng tham ô khoản tiền mà Nhà nước chuyển vào thẻ lương cho những người bị mất việc trong thời gian cách ly xã hội và những công dân thu nhập thấp.

Ngoài ra, ông Hajiyev còn bị cáo buộc bòn rút và biển thủ một phần trong các quỹ Nhà nước phân bổ cho các công trình sửa chữa, xây dựng, bao gồm cả công trình xây dựng tòa nhà hành chính quận Imishli.

Thông qua cấp dưới của mình, ông Hajiyev đã tham ô tiền từ các quan chức của cơ quan hành pháp địa phương, từ các công trình xây dựng của Nhà nước, cũng như các công dân có hoạt động kinh doanh cá thể trong quận dưới nhiều lý do khác nhau.

Vilyam Hajiyev đã bị miễn nhiệm chức vụ theo yêu cầu của Tổng thống Ilham Aliyev ngày 6/5.

Ông bị buộc tội theo Điều 308 (về vượt quá thẩm quyền), Điều 179 (về quyền hạn được giao) và Điều 331 (về nhận hối lộ).

Ngày 5/5, Cơ quan An ninh Nhà nước cũng đã tiến hành chiến dịch hành động tại 3 quận là Sabirabad, Agjabadi và Tartar. 6 quan chức địa phương khác đã bị giam giữ với các cáo buộc tương tự.

Trước đó, ngày 30/4, người đứng đầu quận Bilasuvar là Mahir Guliyev đã bị bắt giam trong 4 tháng với cáo buộc tham ô, lạm quyền và hối lộ.

Ngay hôm sau, 1/5, Tổng thống Ilham Aliyev đã làm việc trực tuyến với Tổng Công tố mới được bổ nhiệm, trong đó nhấn mạnh đấu tranh chống tham nhũng, đặc biệt là tại cấp quận, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang lây lan ở nước này.

Azerbaijan đã ban hành chế độ kiểm dịch đặc biệt từ ngày 24/3. Và, kể từ ngày 5/4, người dân được yêu cầu ở yên trong nhà, và chỉ được ra khỏi nhà khi nhận được giấy phép qua SMS.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm