Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Hủy bỏ thỏa thuận quân sự, Philippines khiến Mỹ “đứng ngồi không yên”

Thứ tư, 12/02/2020 - 10:10

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng quyết định của Philippines hủy bỏ Thỏa thuận các Lực lượng Viếng thăm là động thái sai lầm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: The Hill.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng, quyết định chấm dứt Thỏa thuận các Lực lượng Viếng thăm giữa Mỹ và Philippines (VFA) sẽ là động thái sai lầm vào thời điểm Mỹ và các đồng minh đang cố gắng gây sức ép buộc Trung Quốc tuân thủ các quy tắc quốc tế về trật tự tại Châu Á.

Phát biểu với báo chí trên đường tới Brussels để tham dự cuộc họp của NATO, ông Mark Esper gọi đây là quyết định “đáng tiếc”: “Chúng tôi phải làm việc thông qua các góc độ chính sách, góc độ quân sự. Tôi sẽ nghe thông tin từ các chỉ huy quân sự. Theo quan điểm của tôi, thật đáng tiếc khi họ thực hiện động thái này”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua (11/2) tuyên bố chấm dứt Thỏa thuận các Lực lượng Viếng thăm với Mỹ kéo dài 2 thập kỷ. Động thái này đe dọa hạ cấp một liên minh quan trọng đối với lợi ích của Mỹ. Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo cho biết, Tổng thống Duterte quyết định hủy bỏ hiệp ước luân chuyển quân đội với Mỹ để cho phép Philippines độc lập hơn trong quan hệ với các quốc gia khác.  

 

“Tổng thống sẽ không xem xét bất cứ đề xuất nào đến từ chính phủ Mỹ nhằm cứu vãn VFA. Ông cũng sẽ không chấp nhận lời mời thăm chính thức Mỹ”, ông Panelo nói.

Quyết định hủy bỏ VFA được đưa ra sau khi Mỹ thu hồi visa của một cựu quan chức Philippines – người dẫn đầu chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Duterte. Điều này có thể làm suy giảm các lợi ích quân sự của Mỹ tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương trong bối cảnh tham vọng của Trung Quốc đang gia tăng.

Bên cạnh đó, nó cũng hạn chế sự tiếp cận của Philippines đối với các hoạt động huấn luyện và đào tạo của Mỹ trong việc đối phó với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, thảm họa tự nhiên và các mối đe dọa an ninh hàng hải. Theo người phát ngôn Panelo, quyết định của Tổng thống Duterte là kết quả của các hành động lập pháp và hành pháp mà Mỹ đã thực hiện, thể hiện sự không tôn trọng đối với hệ thống tư pháp của Philippines.

Do quan hệ liên minh với Philippines đóng vai trò quan trọng trong chiến lược rộng lớn hơn của Mỹ, Washington hy vọng quyết định này sẽ bị đảo ngược hoặc bị trì hoãn trước khi nó có hiệu lực pháp lý trong 180 ngày.

VFA đóng vai trò quan trọng đối với quan hệ liên minh Mỹ-Philippines, thiết lập các quy tắc cho binh sỹ Mỹ hoạt động tại Philippines. Nó giúp củng cố mối quan hệ mà Mỹ cho là “vô cùng vững chắc” giữa Washington và Manila, bất chấp sự chỉ trích của ông Duterte đối với Mỹ. Ông Duterte cáo buộc Mỹ sử dụng thỏa thuận này để tiến hành các hoạt động bí mật như gián điệp và tàng trữ vũ khí hạt nhân, gây nguy hiểm đối với Philippines./.

Theo Hồng Anh/VOV.VN

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm