Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

GRECO kêu gọi Croatia liêm chính hơn trong Chính phủ và thực thi pháp luật

Thứ bảy, 28/03/2020 - 06:35

(Thanh tra)- Nhóm Các nước chống tham nhũng (GRECO) - cơ quan giám sát tham nhũng của Hội đồng châu Âu vừa công bố Báo cáo đánh giá vòng thứ 5 về việc Croatia đã ngăn chặn tham nhũng trong Chính phủ và ngành Cảnh sát như thế nào.

Ảnh: COUNCIL OF EUROPE

Báo cáo của GRECO cho thấy, Croatia đã có các công cụ để thúc đẩy liêm chính và ngăn ngừa tham nhũng trong khu vực công. Tuy nhiên, quốc gia này còn tồn tại một số điểm cần cải thiện, cả về mặt xây dựng pháp luật và thực tế.

GRECO cho rằng, cần thiết phải bảo đảm các tiêu chuẩn về liêm chính cũng được áp dụng cho những người làm công việc tư vấn trong Chính phủ. Cụ thể hơn, đó là áp dụng bộ quy tắc ứng xử, bổ sung các hướng dẫn về quy tắc liêm chính tại chỗ và tư vấn “kín” đối với các thành viên của Chính phủ, thư ký, trợ lý bộ trưởng.

Đối với lực lượng cảnh sát, Báo cáo ghi nhận tồn tại mức độ tin tưởng thấp vào cảnh sát và cho rằng, cần hành động nhiều hơn nữa để ngăn ngừa các rủi ro tham nhũng trong ngành Cảnh sát. 

Nỗ lực này nên bắt đầu bằng việc đánh giá rủi ro toàn diện đối với các hoạt động dễ bị tham nhũng trong ngành, từ đó có cơ sở để áp dụng chiến lược liêm chính và chống tham nhũng cho toàn bộ lực lượng cảnh sát.

Giới chức Croatia được yêu cầu báo cáo lại cho GRECO vào giữa năm 2021 về các biện pháp mà họ đã tiến hành để thực hiện những khuyến nghị có trong báo cáo đánh giá mà tổ chức này đã đưa ra.

Ngọc Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm