Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:34
(Thanh tra)- Các doanh nghiệp của Kenya đã mất tổng cộng 5,5 tỷ Ksh (Shilling Kenya, tương đương hơn 1.200 tỷ đồng) do tội phạm kinh tế, bao gồm gian lận mua sắm, hối lộ, tham nhũng trong 24 tháng qua.
Ông Peter Ngahu (trái ảnh) - thành viên PwC công bố Báo cáo khảo sát về tội phạm và gian lận kinh tế toàn cầu năm 2020 của PwC Kenya. Ảnh: COURTESY
Theo khảo sát của PwC (một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới), các vụ hối lộ, gian lận mua sắm đã tăng đáng kể tại Kenya, với ít nhất 1/3 trong tổng số 102 công ty được khảo sát báo cáo có thiệt hại vượt quá 10 triệu Ksh trong giai đoạn từ năm 2018 - 2020.
Kết quả khảo sát cũng cho thấy, có 2% doanh nghiệp Kenya báo cáo mất hơn nửa tỷ shilling.
Báo cáo khảo sát về tội phạm và gian lận kinh tế toàn cầu năm 2020 của PwC Kenya chỉ ra 6 tội phạm phổ biến ở Kenya bao gồm: Gian lận trong mua sắm (15%), tham nhũng và hối lộ (14%), gian lận báo cáo tài chính/kế toán (14%), lừa đảo chiếm đoạt tài sản (12%), lừa đảo khách hàng (12%), rửa tiền (12%).
Báo cáo cũng nhấn mạnh những nỗ lực của Chính phủ Kenya trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, với những vụ bắt giữ đối với các quan chức cấp cao đang được Tổng cục Điều tra hình sự (DCI) thực hiện cũng như nhiều vụ án tham nhũng được đưa ra trước tòa.
Báo cáo cho biết thêm, hầu hết các vụ lừa đảo, phạm tội được thực hiện bởi các cá nhân trong nước (36%), các thủ phạm ở nước ngoài chiếm 27%, và 32% là sự thông đồng giữa những người trong nước và nước ngoài.
Đức Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.
Thu Trang
(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
T. Minh
T. Minh
Hương Trà
B.S
Thanh Lương
Cảnh Nhật
Thư Ký
Thanh Lương
Thanh Lương
Nhóm PV Bản tin Thanh tra
Nam Dũng
Trần Kiên