Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 06/03/2020 - 06:34
(Thanh tra)- Các doanh nghiệp của Kenya đã mất tổng cộng 5,5 tỷ Ksh (Shilling Kenya, tương đương hơn 1.200 tỷ đồng) do tội phạm kinh tế, bao gồm gian lận mua sắm, hối lộ, tham nhũng trong 24 tháng qua.
Ông Peter Ngahu (trái ảnh) - thành viên PwC công bố Báo cáo khảo sát về tội phạm và gian lận kinh tế toàn cầu năm 2020 của PwC Kenya. Ảnh: COURTESY
Theo khảo sát của PwC (một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới), các vụ hối lộ, gian lận mua sắm đã tăng đáng kể tại Kenya, với ít nhất 1/3 trong tổng số 102 công ty được khảo sát báo cáo có thiệt hại vượt quá 10 triệu Ksh trong giai đoạn từ năm 2018 - 2020.
Kết quả khảo sát cũng cho thấy, có 2% doanh nghiệp Kenya báo cáo mất hơn nửa tỷ shilling.
Báo cáo khảo sát về tội phạm và gian lận kinh tế toàn cầu năm 2020 của PwC Kenya chỉ ra 6 tội phạm phổ biến ở Kenya bao gồm: Gian lận trong mua sắm (15%), tham nhũng và hối lộ (14%), gian lận báo cáo tài chính/kế toán (14%), lừa đảo chiếm đoạt tài sản (12%), lừa đảo khách hàng (12%), rửa tiền (12%).
Báo cáo cũng nhấn mạnh những nỗ lực của Chính phủ Kenya trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, với những vụ bắt giữ đối với các quan chức cấp cao đang được Tổng cục Điều tra hình sự (DCI) thực hiện cũng như nhiều vụ án tham nhũng được đưa ra trước tòa.
Báo cáo cho biết thêm, hầu hết các vụ lừa đảo, phạm tội được thực hiện bởi các cá nhân trong nước (36%), các thủ phạm ở nước ngoài chiếm 27%, và 32% là sự thông đồng giữa những người trong nước và nước ngoài.
Đức Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Là giải bóng đá quy mô lớn nhất lịch sử, World Cup 2026 không chỉ thu hút sự chú ý của những người yêu thể thao trên toàn thế giới mà còn đang trở thành tâm điểm của những rủi ro liên quan đến các hành vi tham nhũng, cá cược và thao túng trận đấu.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
(Thanh tra) - Đằng sau sức hấp dẫn của kỳ World Cup 2026 là bài toán cân não về tính minh bạch. Quy mô lớn nhất lịch sử của giải đấu năm nay có rủi ro biến giải đấu thành “miếng mồi” béo bở cho các hành vi tham nhũng trong thể thao.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thu Trang
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Thu Huyền
Kim Thành
Dương Anh
Theo EVNNPC
Theo EVNNPC
Thanh Lương
Đan Quế
Thiên Tâm
Phương Hiếu
Hòa Bình
Mai Lê
Phương Hiếu