Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Cựu Bộ trưởng Y tế Zweli Mkhize dính líu bê bối tham nhũng khác

Đức Anh

Thứ sáu, 18/02/2022 - 06:36

(Thanh tra)- Zweli Mkhize - Bộ trưởng Y tế Nam Phi từ 2019 - 2021 một lần nữa bị dính líu tới tham nhũng.

Cựu Bộ trưởng Y tế Zweli Mkhize sa lầy vào một vụ bê bối tham nhũng khác. Ảnh: Alet Pretorius, Gallo Images

Ông Mkhize đã từ chức hồi năm ngoái sau khi được cho là có liên quan đến bê bối gói thầu truyền thông Digital Vibes trị giá 150 triệu R. Gói thầu đã được trao cho các cộng sự thân thiết của ông.

Vụ bê bối cũng dẫn đến việc một số quản lý cấp cao trong Bộ Y tế bị đình chỉ công tác.

Bê bối Digital Vibes chưa hạ nhiệt thì mới đây, tờ Daily Maverick (Nam Phi) cho biết, Mkhize có dính líu đến tham nhũng liên quan đến Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (UIF).

Bài báo nói rằng, một công ty thuộc sở hữu của nhà giao dịch chứng khoán PIC nổi tiếng Lawrence Mulaudzi, vào năm 2018, đã trả 5,9 triệu Rupi vào tài khoản của luật sư cho việc chuyển nhượng một căn nhà phố hạng sang do Công ty ZLM Trust của Zweli Mkhize mua lại. Tổ chức ủy thác đã bán tài sản vào tháng 2/2021 với giá chỉ hơn 6 triệu Rupi.

Bài báo của Daily Maverick cho biết: “Công ty của Lawrence Mulaudzi, Blackgold Oil and Gas, đã thực hiện khoản thanh toán chỉ 1 ngày sau khi bỏ túi khoản phí 47,5 triệu Rupi cho công việc "tư vấn" về thỏa thuận PIC/ UIF trị giá 1,3 tỷ USD".

Trong vụ bê bối trước đó, một chi tiết đáng chú ý được tiết lộ rằng, Digital Vibes đã trả chi phí cải tạo tại một ngôi nhà phố khác thuộc quyền sở hữu của ông Zweli Mkhize.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm