Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Cựu Bộ trưởng Y tế Zweli Mkhize dính líu bê bối tham nhũng khác

Đức Anh

Thứ sáu, 18/02/2022 - 06:36

(Thanh tra)- Zweli Mkhize - Bộ trưởng Y tế Nam Phi từ 2019 - 2021 một lần nữa bị dính líu tới tham nhũng.

Cựu Bộ trưởng Y tế Zweli Mkhize sa lầy vào một vụ bê bối tham nhũng khác. Ảnh: Alet Pretorius, Gallo Images

Ông Mkhize đã từ chức hồi năm ngoái sau khi được cho là có liên quan đến bê bối gói thầu truyền thông Digital Vibes trị giá 150 triệu R. Gói thầu đã được trao cho các cộng sự thân thiết của ông.

Vụ bê bối cũng dẫn đến việc một số quản lý cấp cao trong Bộ Y tế bị đình chỉ công tác.

Bê bối Digital Vibes chưa hạ nhiệt thì mới đây, tờ Daily Maverick (Nam Phi) cho biết, Mkhize có dính líu đến tham nhũng liên quan đến Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (UIF).

Bài báo nói rằng, một công ty thuộc sở hữu của nhà giao dịch chứng khoán PIC nổi tiếng Lawrence Mulaudzi, vào năm 2018, đã trả 5,9 triệu Rupi vào tài khoản của luật sư cho việc chuyển nhượng một căn nhà phố hạng sang do Công ty ZLM Trust của Zweli Mkhize mua lại. Tổ chức ủy thác đã bán tài sản vào tháng 2/2021 với giá chỉ hơn 6 triệu Rupi.

Bài báo của Daily Maverick cho biết: “Công ty của Lawrence Mulaudzi, Blackgold Oil and Gas, đã thực hiện khoản thanh toán chỉ 1 ngày sau khi bỏ túi khoản phí 47,5 triệu Rupi cho công việc "tư vấn" về thỏa thuận PIC/ UIF trị giá 1,3 tỷ USD".

Trong vụ bê bối trước đó, một chi tiết đáng chú ý được tiết lộ rằng, Digital Vibes đã trả chi phí cải tạo tại một ngôi nhà phố khác thuộc quyền sở hữu của ông Zweli Mkhize.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm