Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Covid-19 tăng tốc lan nhanh toàn cầu, Mỹ 'căng như dây đàn'

Thứ tư, 04/03/2020 - 13:07

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo tình trạng thiếu hụt và nâng giá trên toàn cầu các thiết bị bảo vệ để chống virus corona.

WHO kêu gọi các chính phủ, công ty tăng sản lượng thêm 40% khi số người tử vong vì Covid-19 tăng mạnh.

Căng thẳng leo thang ở Mỹ

Tại Mỹ, trong một động thái khẩn cấp, Cơ quan Dự trữ liên bang Mỹ hôm 3/3 tuyên bố cắt giảm lãi suất lớn nhất trong hơn một thập niên nhằm bảo vệ kinh tế đất nước trước những tác động của tình trạng giới hạn đi lại, nhà máy đóng cửa cũng như những ảnh hưởng khác trên toàn cầu.

Căng thẳng cũng bắt đầu leo thang ở Mỹ xoay quanh việc làm thế nào để ngăn chặn Covid-19 lan mạnh khi số người chết tại Mỹ tăng lên con số 9. Nhiều nghị sĩ bày tỏ nghi ngờ về khả năng tiến hành xét nghiệm của chính phủ, liệu rằng có đủ nhanh để đương đầu với khủng hoảng do Covid-19 gây ra.

Hầu hết các ca tử vong ở Mỹ xảy ra ở bang Washington và nạn nhân đều sống trong một nhà dưỡng lão ở ngoại ô Seattle. Số ca nhiễm virus corona chủng mới ở Mỹ cũng tăng hơn 100, nhiều nhất là ở bang Washington với 27 trường hợp và phần còn lại rải rác ở 15 bang.

Covid-19 tăng tốc lây lan trên toàn cầu

Covid-19 vẫn lan rộng ở nhiều nước. Ở Iran, ít nhất 77 người đã thiệt mạng vì Covid-19, khiến nước này trở thành nơi có con số tử vong vì virus cao nhất ngoài Trung Quốc. Một loạt quan chức nước này đã nhiễm virus.

Tại Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất, chính quyền tuyên bố đóng cửa toàn bộ trường học trong 4 tuần.

Số người tử vong vì Covid-19 ở Italia – quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất ở châu Âu, đã lên tới 79 người, tính đến ngày 3/3. Chính phủ ở Rome đang cân nhắc việc mở rộng các khu vực cách ly.

Pháp đã thông báo ca tử vong thứ tư vì Covid-19 trong khi Indonesia, Ukraina, Argentina và Chile đã xác nhận các ca nhiễm virus corona chủng mới tại các nước này.

Khoảng 3,4% số ca được xác nhận nhiễm Covid-19 đã thiệt mạng. Con số tử vong do Covid-19 gây ra cao hơn nhiều số người thiệt mạng vì cúm mùa – chỉ chưa đầy 1%. Dù vậy, vẫn có thể khống chế được virus, tổng giám đốc WHO nhận định.

Giá khẩu trang tăng gấp 6 lần

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, giá khẩu trang y tế tăng gấp 6 lần, khẩu trang N95 tăng gía gấp 3 lần và giá các bộ quần áo bảo vệ tăng gấp đôi, WHO cho hay. Ước tính, mỗi tháng, các nhân viên y tế sẽ cần 89 triệu chiếc khẩu trang, 76 triệu đôi găng tay và 1,6 triệu cặp kính.

Virus corona chủng mới, xuất hiện đầu tiên ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm ngoái, hiện đã lan khắp thế giới và các ca nhiễm bệnh mới đã xuất hiện ở bên ngoài nhiều hơn ở Trung Quốc.

Trên thế giới, có ít nhất 91.000 ca nhiễm bệnh, trong đó, hơn 80.000 trường hợp là ở Trung Quốc.

(Theo VNN)

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm