Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 03/02/2020 - 10:18
Chuyên gia Học viện Kỹ thuật Trung Quốc dự đoán dịch virus corona sẽ lên đến đỉnh điểm trong khoảng từ 10 đến 14 ngày nữa, tuy nhiên sẽ không đến mức đại dịch trên toàn quốc.
Viện sỹ Zhong Nanshan thuộc Học viện Kỹ thuật Trung Quốc. (Ảnh: News.cn)
Một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực phòng chống virus của Trung Quốc, ông Zhong Nanshan dự đoán dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây nên sẽ lên đến đỉnh điểm trong khoảng từ 10 đến 14 ngày nữa.
Phát biểu này trái với dự đoán của chính ông đưa ra ngày 28/1, khi cho rằng dịch sẽ lên đỉnh điểm trong khoảng 7 đến 10 ngày.
Phát biểu với phóng viên Tân Hoa xã ngày 2/2, chuyên gia Zhong nhấn mạnh biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay vẫn là phát hiện sớm và tiến hành cách ly. Ông cho biết: “Dịch vẫn đang trong quá trình lây lan, tuy nhiên chúng tôi tin rằng sẽ không đến mức đại dịch toàn quốc đâu, chỉ ở mức các địa phương thôi. Chúng tôi cũng tin rằng dịch sẽ lên đến đỉnh điểm trong 10-14 ngày nữa, nhưng chúng ta vẫn cần bảo đảm các biện pháp phòng ngừa và đề cao cảnh giác.”
Ông Zhong cho biết thêm: “Từ đại dịch SARS, chúng tôi đã rút kinh nghiệm và cho ra nhiều phương án điều trị hiệu quả. Với nhiều sự hỗ trợ khác nhau, chúng tôi đã đảm bảo được tỷ lệ hồi phục của các bệnh nhân.''
Ông Zhong là một viện sỹ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc. Ông cho biết các nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng virus corona có nguồn gốc từ loài dơi, tuy nhiên giới khoa học chưa thể kết luận còn có nhiều loài vật trung gian khác nữa hay không.
Mặc dù vẫn chưa có thuốc chữa đối với virus corona, nhưng nhiều thử nghiệm lâm sàng phát hiện ra có ít nhất 7 loại thuốc có thể nhắm thẳng vào các chất di truyền của virus này. Ngoài ra giới khoa học cũng đang gấp rút để tìm ra vắcxin phòng tránh, tuy nhiên để đi vào ứng dụng vẫn cần thêm thời gian./.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Là giải bóng đá quy mô lớn nhất lịch sử, World Cup 2026 không chỉ thu hút sự chú ý của những người yêu thể thao trên toàn thế giới mà còn đang trở thành tâm điểm của những rủi ro liên quan đến các hành vi tham nhũng, cá cược và thao túng trận đấu.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
(Thanh tra) - Đằng sau sức hấp dẫn của kỳ World Cup 2026 là bài toán cân não về tính minh bạch. Quy mô lớn nhất lịch sử của giải đấu năm nay có rủi ro biến giải đấu thành “miếng mồi” béo bở cho các hành vi tham nhũng trong thể thao.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thu Trang
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Đăng Tân
Văn Thanh
Thanh Lương
Thư Ký
Thư Ký
Đăng Tân
Văn Thanh
Thư Ký
Nhóm PV Bản tin Thanh tra
Thư Ký
Hoàng Hưng
Minh Tân