Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Angola kêu gọi hỗ trợ chống tham nhũng

Thứ hai, 06/01/2020 - 22:47

(Thanh tra)- Tại cuộc họp với người đồng cấp của Cộng hòa Dân chủ Congo, hôm 5/1, Tổng thống Angola Joao Lourenco kêu gọi sự hỗ trợ từ phía nước bạn để chống tham nhũng hiệu quả hơn, nhất là trong việc thu hồi tài sản.

Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo, ông Felix Antoine Tshisekedi, ngày 5/1 đã có buổi làm việc với Tổng thống Angola Joao Lourenco. Ảnh: Prensa Latina

Theo thông cáo báo chí của Tổng thống Angola, ông Joao Lourenco đã trao đổi với Tổng thống Congo Felix Tshisekedi, người đang có chuyến công tác tới Angola, về những hành động mới nhất của đất nước liên quan đến cuộc chiến chống tham nhũng và chống quyền miễn trừ.
 
Hành động bao gồm: Bắt giữ và tịch thu tài sản của Isabel dos Santos - con gái cựu Tổng thống Angola Jose Eduardo dos Santos, đồng thời là cựu Giám đốc Công ty Dầu khí Nhà nước, ngày 20/12/2019.
 
Tổng thống Angola Lourenco nhấn mạnh, Angola đã có tất cả tính hợp pháp để thực thi các hành động pháp lý, tư pháp, ngoại giao và các hành động khác, để bảo đảm thu hồi một cách hiệu quả các khoản tiền bất hợp pháp được đưa ra nước ngoài.
 
Cả 2 Tổng thống đều đồng ý rằng, khoảng thời gian gia hạn 6 tháng đối với việc hồi hương các khoản tiền, được phê chuẩn bởi một đạo luật thông qua ngày 26/6/2018, là một “hành động hào hiệp tuyệt vời”.
 
Luật cưỡng chế thu hồi về nước tài sản bị mất kéo dài, được Quốc hội Angola thông qua đã thiết lập các thủ tục để cưỡng chế hồi hương các tài sản bị mất cho đất nước, là một trong những nỗ lực chống tham nhũng và tình trạng miễn trừ đã trở thành đặc hữu ở đất nước này.
 
Angola và Congo chung nhau 2.500km đường biên giới, chưa kể sông Congo - dòng chảy chính ở Congo, chảy vào Đại Tây Dương ở Angola - nằm ở phía Bắc tỉnh Zaire. 

Ngọc Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm