Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 09/01/2020 - 21:20
(Thanh tra)- Giữa lo ngại về cuộc đối đầu quân sự có khả năng xảy ra với Iran, Tổng thống Donald Trump đã xuất hiện tại Nhà Trắng vào hôm thứ Tư (8/1) để đưa ra một thông điệp không khiêu khích đáng chú ý, nhấn mạnh rằng không có người Mỹ nào bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran đêm hôm trước.
Tuy nhiên theo hàm ý từ thông báo, cùng với việc Tổng thống Trump đang kề cạnh các thành viên nội các và được hộ tống bởi 8 sĩ quan quân đội, thì có thể nhận ra một nội dung rõ ràng: Mỹ sẵn sàng tấn công.
Những người khác thấy cuộc diễu hành của các tướng lĩnh quân đội phù hợp với chế độ độc tài hơn là chế độ Tổng thống Hoa Kỳ, người có danh nghĩa nắm trong tay sức mạnh quân sự nhưng theo truyền thống lại chỉ đứng sau một cái bục hay ngồi ở Bàn Kiên Định để đưa ra tuyên bố chiến tranh và hòa bình.
Việc Tổng thống Trump đứng giữa các tướng lĩnh, có thể được coi là câu trả lời cho những làn sóng chỉ trích đang lan truyền về ông trong giới an ninh quốc gia, sau lệnh ám sát tướng Iran Qassem Suleimani vào cuối tuần qua.
Giống một màn nghệ thuật dựng hình cơ bản, cảnh tượng điển hình là ông Trump, với tư cách Tổng thống đã sử dụng bộ đồng phục như là một phông nền cho những bài diễn văn hay thông báo về các chủ đề từ an ninh biên giới đến bạo lực băng đảng.
Ông Trump, một doanh nhân bất động sản, cũng thích các dụng cụ. Khi chất lượng của một số sản phẩm đặt theo tên ông trong nhiều năm qua bị nghi ngờ suốt thời gian tranh cử Tổng thống năm 2016, ông Trump đã có bài phát biểu bên cạnh một chiếc bàn xếp với rượu vodka mang nhãn hiệu Trump, nước đóng chai và bít tết thô.
Ông Trump đã sử dụng cách thức truyền thống hơn cho các thông báo liên quan đến quân sự, khi ông tuyên bố cái chết của nhà lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi và khi ông tuyên bố cái chết của tướng Suleimani. Ông cũng từng nhiều lần đưa ra tên các vị tướng như vậy.
Thu Uyên (theo The Guardian)
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thùy Anh
Thái Hải
Thanh Lương
Minh Nghĩa
Minh Nghĩa
Chu Tuấn
PV
Thái Minh
Thanh Lương
Dương Nguyễn
Bùi Bình - Thu Nhài