Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Ả Rập Xê Út trả 500 triệu USD cho chi phí quân sự của Mỹ tại khu vực

Thứ sáu, 17/01/2020 - 20:08

(Thanh tra) - Ả Rập Xê Út đã trả cho Mỹ khoảng 500 triệu USD để bắt đầu trang trải các chi phí cho hoạt động của quân đội Mỹ tại nước này, theo một quan chức Hoa Kỳ.

Việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 12 năm ngoái. Tổng thống Donald Trump khẳng định vào tuần trước rằng Ả Rập Xê Út “đã gửi 1 tỷ USD vào ngân hàng”.

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc không thể xác nhận đã có bất kỳ khoản thanh toán nào được thực hiện.

Đây không phải là lần đầu tiên phía Ả Rập Xê Út phải đóng góp vào chi phí quân sự của Mỹ. Ả Rập Xê Út, Kuwait và các quốc gia vùng Vịnh đã trả 36 tỷ USD cho các chi phí của chiến tranh vùng Vịnh giai đoạn 1990-1991.

“Phù hợp với chỉ đạo của Tổng thống để tăng việc chia sẻ gánh nặng giữa các đối tác, Bộ Quốc phòng đã cam kết với Ả Rập Xê Út về vấn đề chia sẻ chi phí cho các hoạt động triển khai mà hỗ trợ an ninh khu vực và ngăn chặn thù địch cũng như gây hấn. Chính phủ Ả Rập Xê Út đã đồng ý giúp đỡ chi phí cho những hoạt động trên và đã có khoản đóng góp đầu tiên”, Rebecca Rebarich, Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc cho biết. “Các cuộc thảo luận đang diễn ra để chính thức hóa một cơ chế dành cho những khoản đóng góp trong tương lai mà dành để bù đắp chi phí cho các kế hoạch dàn quân”.

Mỹ đã điều thêm hàng ngàn lính và pin phòng thủ tên lửa tới Ả Rập Xê Út để đáp lại những gì mà các quan chức của Lầu Năm Góc cho là các mối đe dọa gia tăng từ Iran.

Các quỹ của Ả Rập Xê Út sẽ dành để chi trả cho toàn bộ chi phí dàn quân, cũng như máy bay chiến đấu và pin phòng thủ tên lửa Patriot để bảo vệ các cơ sở lắp đặt dầu của Ả Rập Xê Út khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran.

Mỹ và một số quốc gia ở châu Âu đã quy trách nhiệm cho Iran về một cuộc tấn công tên lửa nhắm vào các cơ sở năng lượng của Ả Rập Xê Út khiến cho khả năng sản xuất dầu của quốc gia này tạm thời bị ảnh hưởng.

“Để đối phó với các mối đe dọa gia tăng ở Trung Đông trong 8 tháng qua, Bộ Quốc phòng đã triển khai lực lượng quân sự của Hoa Kỳ tới khu vực này để tăng cường phòng thủ của Mỹ và tăng cường phòng không, tên lửa cho cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự quan trọng”, Rebarich nói.

Ả Rập Xê Út đã hoàn trả một phần cho Mỹ chi phí cho các hoạt động tiếp nhiên liệu trên không mà quân đội Mỹ đã cung cấp cho các máy bay chiến đấu của Ả Rập Xê Út.

Mỹ đã ngừng cung cấp nhiên liệu trên không cho các máy bay phản lực của Ả Rập Xê Út tham gia chiến dịch chống phiến quân Houthi ở Yemen vào tháng 11 năm 2018.

Quan chức Mỹ cho biết các khoản tiền đã được thực hiện vào năm ngoái với khả năng thanh toán toàn bộ trong thời gian sớm nhất.

Thu Uyên (Theo CNN News)

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm