Tất cả người lao động đều có Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, tại vùng Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí và Đông Triều (Quảng Ninh), các đơn vị thuộc TKV đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho người lao động với phương châm” “Tất cả người lao động đều có Tết”.

Tại vùng Cẩm Phả - nơi được ví như thủ phủ của than, các đơn vị sản xuất than, xây lắp mỏ, sàng tuyển, cơ khí, hoá chất… đều có một năm hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh (SXKD).

Điển hình như Than Thống Nhất, năm 2023, công ty đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch SXKD, giữ vững an toàn với sản lượng than nguyên khai sản xuất đạt 2 triệu tấn; lợi nhuận đạt hơn 77 tỷ đồng; tiền lương bình quân đạt hơn 17,8 triệu đồng/người/tháng, trong đó thợ lò đạt 22,3 triệu đồng/người/tháng.

Phó Giám đốc công ty Đào Tuấn Anh cho biết, năm nay, thợ mỏ Than Thống Nhất ăn Tết “to” hơn năm ngoái với các khoản bình quân trong dịp Tết là 45 triệu đồng/người; trong đó, tiền Tết là 8 triệu đồng/người, tăng 2 triệu so với Tết Quý Mão.

Cũng đã thành nét đẹp truyền thống, lãnh đạo công ty tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà, chúc Tết các gia đình công nhân lao động xuất sắc, gia đình chính sách, khó khăn, trao nhà “Mái ấm công đoàn”… để mọi gia đình đều đón Tết đầm ấm, vui tươi.

Cùng với Than Thống Nhất, với những nỗ lực, cố gắng, Công ty Xây lắp mỏ - TKV đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đào lò đạt 20.935m, vượt 3,8% kế hoạch, là năm đạt khối lượng mét lò đào cao nhất kể từ khi hợp nhất năm 2018 đến nay; thu nhập bình quân của công nhân lao động đạt 19,136 triệu đồng/người/tháng, thợ lò đạt 22,847 triệu đồng/người/tháng.

leftcenterrightdel
 Công ty Công nghiệp hoá chất mỏ Cẩm Phả - MICCO bố trí xe chất lượn cao cho công nhân lao động về quê đón Tết. Ảnh: TKV

Nói về công tác chăm lo cho người lao động, Phó Bí thư Đảng uỷ công ty Đặng Quốc Hoà phấn khởi chia sẻ, công ty có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa cho công nhân lao động như tiền Tết bình quân 7 triệu đồng/người, thợ lò đảm bảo ngày công 8 triệu đồng/người, tăng 1 triệu đồng so với Tết Quý Mão. Cùng với tháng lương 13 bình quân 9 triệu đồng/người, mỗi công nhân lao động còn được 1 túi quà Tết và khai Xuân 1 triệu đồng/người. Năm nay, lần đầu tiên công ty tổ chức gói bánh chưng và tiệc tất niên cho toàn thể công nhân lao động ở tập thể và tặng bánh chưng cho công nhân lao động ăn Tết...

Năm 2023, Công ty Công nghiệp hoá chất mỏ Cẩm Phả - MICCO đã hoàn thành kế hoạch với khối lượng đất đá nổ mìn đạt hơn 104 triệu m3, thuốc nổ tiêu thụ đạt 45.527 tấn, doanh thu trên 1.348 tỷ đồng.

Với những kết quả đó, thu nhập, đời sống của người lao động đều cao hơn năm 2022, tiền lương bình quân đạt hơn 14,3 triệu đồng/người/tháng. Dịp Tết Nguyên đán, ngoài tiền Tết 7 triệu đồng/người, phân phối lại tiền lương bình quân 12 triệu đồng/người, mỗi công nhân lao động còn có 1 túi quà Tết trị giá 1,5 triệu đồng. Công ty cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà 20 gia đình công nhân lao động khó khăn với mức từ 1-2 triệu đồng/gia đình...

Cũng như các đơn vị trong TKV, Công ty Than Mạo Khê đã xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán cho người lao động. Trong năm qua, công ty đã hoàn thành toàn diện kế hoạch SXKD với kết quả than nguyên khai sản xuất 2,3 triệu tấn, than tiêu thụ hơn 2,1 triệu tấn, thu nhập bình quân của công nhân lao động đạt 21,3 triệu đồng/người/tháng.

leftcenterrightdel
 Quà Tết của Công đoàn TKV và Công đoàn Công ty Than Thống Nhất được trao tận tay người lao động. Ảnh: TKV

Từ kết quả đạt được trong SXKD, công ty chăm lo Tết chu đáo cho người lao động hơn với mức thưởng Tết 8 triệu đồng/người. Ngoài ra, còn phân phối khuyến khích thêm tiền lương tháng 13 và thăm hỏi, tặng quà gia đình công nhân lao động chính sách, khó khăn…

Những chuyến xe ấm tình thợ mỏ

Trong dịp Tết nguyên đán, nhu cầu của người lao động về quê đón Tết sau một năm làm việc là rất lớn. Do vậy, các đơn vị trong TKV đều nắm bắt nhu cầu và tổ chức cho người lao động về quê đón Tết an toàn, nhanh chóng và thuận lợi. Theo dự kiến, các đơn vị bố trí hơn 300 chuyến xe ôtô đưa, đón hơn 12 nghìn công nhân về quê đón Tết, hỗ trợ gần 10 nghìn vé xe để người lao động tự lo phương tiện với mức từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng/người.

Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ Trần Khánh Nga cho biết: Năm 2023, công ty đầu tư mới 20 xe chất lượng cao trị giá 56 tỷ đồng, nâng số lượng xe chất lượng cao lên hơn 100 xe. Công ty đã chuẩn bị các xe chất lượng cao, các lái xe có trình độ tay nghề, trách nhiệm cao để bố trí phục vụ công nhân lao động các đơn vị về quê ăn Tết.

Hiện, Công ty Than Dương Huy đăng ký 19 chuyến xe chở công nhân lao động về quê và 14 chuyến xe đón trở lại làm việc sau Tết với tổng số gần 800 công nhân lao động và gia đình; Than Thống Nhất 37 chuyến… xa nhất là đến Hà Tĩnh, Điện Biên. Trước đó, dịp Tết dương lịch 2024, công ty cũng bố trí 4 xe giường nằm cho công nhân lao động Than Dương Huy về quê tại các tỉnh.

leftcenterrightdel
 Công đoàn Công ty Xây lắp mỏ - TKV trao hỗ trợ xây nhà “Mái ấm công đoàn” cho công nhân lao động. Ảnh: TKV

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn, thuận lợi, các đơn vị đều bố trí suất ăn, nước uống trên xe cho người lao động và đưa đón tận nhà. Lãnh đạo các đơn vị và Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ đến chúc Tết, “lì xì” theo phong tục cổ truyền cho công nhân lao động và người thân của họ trước giờ xe lăn bánh.

Phó Giám đốc Công ty Than Thống Nhất Đào Tuấn Anh cũng cho biết, năm nay số lượng công nhân lao động và gia đình đăng ký về quê tăng hơn nhiều so với năm trước; công nhân lao động được đăng ký cả cho người thân trong gia đình với số lượng 4 người. Dự kiến có khoảng trên 800 công nhân lao động và gia đình được công ty hợp đồng với Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ bố trí xe về quê ăn Tết. Công ty cũng tổ chức làm việc đến 25 tháng Chạp và tạo điều kiện để thợ lò ở xa được về quê từ chiều 26 tháng Chạp và đón vào ngày 5 Tết để ngày mùng 6 Tết khai Xuân và làm việc trở lại.

Công ty Công nghiệp hoá chất mỏ Cẩm Phả cũng đã hợp đồng bố trí xe để hơn 150 công nhân lao động và gia đình ở tập thể và cư trú tại Cẩm Phả, Hạ Long về quê ăn Tết.

Còn Công ty Xây lắp mỏ - TKV thì hỗ trợ tiền xe cho công nhân lao động và người thân trong gia đình 500.000 đồng/người; đối với công nhân lao động ở xa như Hà Tĩnh, công ty hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Việc bố trí xe đưa đón công nhân lao động về quê ăn Tết đã giúp người lao động yên tâm làm việc đến ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết; tạo điều kiện thuận lợi, an toàn, mang lại niềm vui, phấn khởi cho người lao động khi được trở về sum họp bên gia đình sau 1 năm làm việc và trở lại đơn vị khai Xuân sản xuất theo đúng kế hoạch.

Với nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, TKV đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi, giúp người lao động đón Tết đủ đầy, ấm áp, an toàn, tiết kiệm; động viên người lao động tiếp tục hăng say lao động sản xuất, gắn bó với đơn vị, hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ được giao ngay từ những ngày đầu, tháng đầu.

T.T