Và cũng bởi tiềm năng to lớn cùng khả năng ứng dụng rộng rãi phục vụ cuộc sống, ngày nay, nghiên cứu về Terahertz đã phát triển thành một lĩnh vực mới và ngày càng mở rộng. Theo đó, từ chỗ chỉ có 3 đơn vị nghiên cứu về Terahertz những năm đầu thế kỷ 21, thì sau 20 năm, đến nay đã có hơn 200 đơn vị trên toàn thế giới tham gia nghiên cứu.

Theo các nghiên cứu, sóng Terahertz là sóng điện từ có tần số dao động từ 0,1THz đến 10,0THz. Nó có nhiều đặc tính nổi bật và được quốc gia công nghệ hàng đầu thế giới là Mỹ đánh giá là một trong "10 công nghệ hàng đầu sẽ thay đổi thế giới của tương lai". Quang phổ Terahertz, hình ảnh Terahertz và truyền thông Terahertz là ba hướng nghiên cứu chính. Nó có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học quan trọng như kiểm tra an toàn, khám phá phi tác động, vật lý thiên văn, sinh học, y học, vật lý khí quyển, sinh thái môi trường và khoa học quân sự. Đáng chú ý, do nằm giữa phổ vi sóng và hồng ngoại trong phổ điện từ, sóng Terahertz tương tác với cơ thể con người và các loại vật chất khác theo những cách chưa từng thấy trong lịch sử khoa học.

Tuy nhiên, Terahertz là một dạng sóng hết sức đặc biệt mà cho đến nay sự hiểu biết của các nhà khoa học về nó vẫn rất hạn chế. Trong nhiều thập kỷ, người ta đã không thể tạo ra một thiết bị sử dụng những sóng này. Nhưng cũng thật may mắn, nhờ được thúc đẩy bởi một loạt các tiềm năng ứng dụng trong công nghiệp, xã hội và học thuật, nhiều nhà khoa học đang dần đạt được những tiến bộ quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng sóng Terahertz.

leftcenterrightdel
Prife Internatinonal  là tập đoàn duy nhất được độc quyền các sản phẩm kết hợp sóng Terahertz của Dshang. Ảnh minh hoạ: TH

Theo các nhà nghiên cứu, điều làm cho Terahertz trở nên đặc biệt là khả năng xuyên thấu qua nhiều vật liệu phi kim loại và có phân biệt các thành phần của chúng. Nếu làm chủ được đặc tính độc đáo này, các nhà khoa học có thể phát triển những thiết bị mới để thăm dò xuyên qua chất mờ đục, chẳng hạn như cho phép chúng ta phân biệt thuốc thật và thuốc giả mà không cần mở hộp. Các ứng dụng tiềm năng khác đến từ khả năng xuyên thấu của Terahertz liên quan đến việc tính toán độ dày và tính đồng nhất của lớp phủ trong các ngành công nghiệp ô tô và dược phẩm, cũng như phát hiện chuyển động phân tử trong cấu trúc tinh thể. Các công nghệ truyền thông cũng có thể được hưởng lợi từ sóng Terahertz, do tần số của chúng có thể giúp tăng tốc kết nối Wifi, vốn thường dựa vào vi sóng tần số thấp hơn.

Đặc biệt và hấp dẫn hơn nữa là tiềm năng sử dụng trong sinh học của sóng Terahertz. Kết quả nhiều nghiên cứu đáng tin cậy gần đây chỉ ra rằng chúng có thể tương tác với các phân tử sinh học. Điều này làm cho chúng phù hợp để tạo ra các công nghệ cảm biến và hình ảnh y sinh học mới có thể giúp nâng cao khả năng phát hiện ung thư da và loại bỏ bức xạ ion hóa có hại của tia X.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh hoạ. TH

Theo nhận định của giới khoa học quốc tế, tương lai công nghệ Terahertz sẽ mở rộng phạm vi ứng dụng dưới 4 góc độ. Một là nghiên cứu về đặc tính vật lý, đặc biệt là phân tử ánh sáng và chất bán dẫn, do đặc điểm của nghiên cứu siêu dẫn nhiệt độ cao là trường ứng dụng quang phổ Terahertz. Tiếp đến là công nghệ hình ảnh. Sau đó là nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học sinh học và y học, bao gồm cả chẩn đoán ung thư để phân tích di truyền.  Nghiên cứu mới nhất cho thấy những người thường uống cà phê nếu sử dụng một số loại thuốc, nó có thể trở thành một chất độc. Do đó, nếu sử dụng công nghệ Terahertz trong hóa dược và chẩn đoán sớm ung thư…, nó có khả năng tạo ra bước đột phá mới.

Nhờ khả năng ứng dụng ưu việt đã được chứng minh một cách rộng rãi trên thực tế, thời gian gần đây, một số sản phẩm chăm sóc sức khoẻ chủ động bằng máy iTeraCare tích hợp sóng Terahertz đã được bán thương mại tại nhiều quốc gia, trong đó có các thị trường khó tính như Mỹ, Anh, Úc, Đức.... Các sản phẩm đã và đang được người tiêu dùng đón nhận tích cực tại gần 70 quốc gia, nhằm hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ. Vì vậy, sự kiện Prife Internatinonal và De Shang Technology bắt tay hợp tác phát triển thị trường toàn cầu, trong đó Prife Internatinonal là tập đoàn duy nhất được độc quyền các sản phẩm kết hợp sóng Terahertz của De Shang, thêm một lần nữa khẳng định sự lan tỏa mạnh mẽ và đầy triển vọng của công nghệ mới mẻ này.

Hy vọng với những công năng nổi trội mang ý nghĩa tích cực của công nghệ Terahertz, trong thời gian tới, các sản phẩm tích hợp sóng Terehertz sẽ được nhiều người tiêu dùng biết đến và được sử dụng rộng rãi trong sứ mệnh hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ với giá cả phù hợp và có thể dễ dàng tiếp cận với tất cả mọi người.

Thu Thuỷ