Gian nan lên điểm trường

Lùng Pủng với gần 30 nóc nhà của đồng bào người Mông, nằm lọt thỏm trong một thung sâu trên cao nguyên đá thuộc xã Đường Thượng, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Để tới được Lùng Pủng vào những ngày mưa chỉ có thể đi bộ. Những con dốc cao dựng đứng với một bên là vách đá, một bên là vực thẳm khiến những ai lần đầu tới chỉ nhìn thôi cũng đã rùng mình.

Cô Phan Thị Thơm lên điểm trường Lùng Pủng dạy học đã 2 năm, hàng ngày vẫn đi và về trên cong đường ấy bằng sự thận trọng cao độ. Chỉ cần sơ sẩy, có thể mất lái và xe lao xuống vực. Hôm nay tôi phải để lại xe dọc đường, đi bộ lên điểm trường. Trời có mưa, đường trơn trượt không thể nào đi xe được”, cô Thơm chia sẻ.

Theo thầy Phạm Tiến Sỹ - Phó Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Đường Thượng, một số điểm trường vào ngày mưa, lắp thêm vòng xích quanh bánh xe vẫn có thể đi được. Nhưng với đường lên Lùng Pủng có quá nhiều đá hộc, sắc, bánh xe khi thì nảy lên, khi lại miết xuống quay tít, khét lẹt, có lắp vòng xích, đi được một đoạn đá cũng chém đứt ngay.

Chương trình "Một triệu bữa cơm có thịt cho trẻ vùng cao" do thương hiệu CHIN-SU đồng hành cùng Quỹ Trò nghèo vùng cao được chính thức khởi động với mục tiêu hỗ trợ dinh dưỡng cho các em ở những khu vực còn nhiều khó khăn, mang đến những bữa ăn ấm áp yêu thương đưa các em đến trường đều đặn hơn, hướng tới phát triển toàn diện thể lực, tầm vóc, trí tuệ.

Tổng kinh phí hỗ trợ từ nhãn hiệu CHIN-SU là 10 tỷ đồng cho năm học 2023 - 2024.

Buổi sáng đến điểm trường thì buổi trưa cô Phan Thị Thơm đã cùng thầy Phạm Tiến Sỹ tới nhà em Sùng Mý Giàng để tìm hiểu lý do em Giàng nghỉ học. Trong căn nhà lụp xụp với ánh lửa leo lắt, Giàng cùng hai chị gái và em đang ngồi ăn trưa. Thức ăn là một bát mèn mén và nồi rau cải bõng nước. Khi cô giáo hỏi vì sao nghỉ học, Giàng chỉ gật đầu.

Thầy Phạm Tiến Sỹ chia sẻ, mèn mén là thức ăn hàng ngày của các con học sinh tại Lùng Pủng. Chỉ vào những dịp lễ tết, may ra các con mới biết tới miếng cơm có thịt. Những bữa cơm có thịt, thậm chí những bữa cơm trộn với mỳ tôm giống như một giấc mơ với những đứa trẻ vùng cao như Lùng Pủng. Nó cũng chính là động lực để lôi kéo các con đến trường. Vậy nên, khi thầy Sỹ nói với Mý Giàng về bữa trưa nay sẽ có thịt tại điểm trường, Giàng đã háo hức theo thầy tới lớp.

CHIN-SU mang “Một triệu bữa ăn có thịt” đến Lùng Pủng

Khởi động từ tháng 9/2023, chương trình "Một triệu bữa cơm có thịt cho trẻ vùng cao" do thương hiệu CHIN-SU đồng hành cùng Quỹ Trò nghèo vùng cao với tổng kinh phí lên tới 10 tỷ đồng trong năm học 2023 - 2024 đã hỗ trợ dinh dưỡng cho hàng ngàn em nhỏ ở nhiều khu vực khó khăn trên cả nước, mang đến những bữa ăn ấm áp yêu thương, giúp các em siêng năng đến trường, hướng tới phát triển toàn diện thể lực, tầm vóc, trí tuệ.

leftcenterrightdel
 

Trên hành trình đầy ý nghĩa ấy, CHIN-SU đã đến với cao nguyên đá Hà Giang và tới với điểm trường Lùng Pủng đúng vào dịp cả nước đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

“Chúng tôi rất hạnh phúc khi các con học sinh tại điểm trường Lùng Pủng cùng ăn cơm với thịt, bữa ăn ấm áp đủ dinh dưỡng với bạn bè và cô giáo. Những ánh mắt trẻ sáng lên niềm vui, sự háo hức khi được ăn ngon hơn, đầy đủ dinh dưỡng hơn là nguồn năng lượng tích cực lan toả tới chúng tôi và cộng đồng. Hy vọng, sẽ có nhiều hơn nữa những cánh tay nối dài, đồng hành với các trò nghèo vùng cao”, bà Đinh Hồng Vân – Giám đốc Marketing Cao cấp – Đại diện thương hiệu CHIN-SU cho biết.

Thầy Phạm Tiến Sỹ - Phó Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Đường Thượng bày tỏ: “Chúng tôi rất vui trước sự hỗ trợ của CHIN-SU dành cho điểm trường Lùng Pủng. Đây là món quà thiết thực và ý nghĩa không chỉ với các em nhỏ tại điểm trường mà còn với chính các thầy cô vẫn đang ngày đêm miệt mài bám trường, bám bản”.

Vân Trang