Đây là quần thể những cây di sản lớn nhất và nhiều loài cây Việt Nam hiện nay với 162 cây thuộc hơn 15 loài khác nhau. Để được công nhận là cây di sản tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà là một hành trình hơn 14 năm nghiên cứu, đánh giá và xét duyệt hồ sơ từ hàng chục ngàn cây cổ thụ tại đây.

Sự kiện nhằm tôn vinh những giá trị của quần thể cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà, đồng thời lan tỏa niềm tự hào, tinh thần trách nhiệm, ý thức bảo vệ rừng, bảo tồn di sản đến các tầng lớp nhân dân cũng như ghi nhận những đóng góp của các cá nhân, tổ chức, những người cựu chiến binh đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ rừng.

Cũng tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, bà Trần Tuệ Hiền đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Phạm Công Trường, hội viên Hội Cựu chiến binh phường Tân Bình, TP Đồng Xoài vì đã có những đóng góp cho việc gìn giữ, bảo vệ rừng và các hoạt động thiện nguyện, đền ơn đáp nghĩa.

leftcenterrightdel
Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Phạm Trường Tươi. Ảnh: Ngân Nga

Trước đó, Bà Nguyễn Thị Hồng Tươi (vợ của ông Phạm Công Trường) cũng vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba và Bằng khen của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hai vợ chồng cựu chiến binh, thương binh Phạm Công Trường và Nguyễn Thị Hồng Tươi là những người sáng lập Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, ông Phạm Công Trường và bà Nguyễn Thị Hồng Tươi đã tập hợp các cựu chiến binh, cựu quân nhân và con em của họ để bảo vệ nghiêm ngặt hơn 512ha rừng tự nhiên tại tiều khu 379 rừng Mã Đà. Nhờ đó mà quần thể cây cổ thụ, trong đó có cây Kơ nia đã đi vào hồn cốt văn hóa dân tộc, đã được bảo vệ nghiêm ngặt, bảo tồn nguyên trạng như hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Tuệ Hiền khẳng định: “Quần thể 162 cây cổ thụ tại tiểu khu 379, huyện Đồng Phú khi được công nhận là quần thể cây di sản của Việt Nam không những làm tôn thêm giá trị lịch sử, văn hoá vốn có của nó mà còn mang ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học và góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường tại khu vực rừng Mã Đà, đóng góp vào công tác bảo tồn và bảo vệ quần thể cây di sản chung của cả nước, cũng như công tác quản lý bảo vệ rừng”.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm dưới cây di sản rừng Mã Đà. Ảnh: Ngân Nga

Tại buổi lễ, ông Phạm Hương Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Trường Tươi cũng đã trao tặng Quỹ Khuyến học khuyến tài tỉnh Bình Phước 1 tỷ đồng; Quỹ Vì người nghèo tỉnh Bình Phước 1 tỷ đồng; hỗ trợ người nghèo 11 huyện, thị tỉnh Bình Phước 1 tỷ đồng; hỗ trợ cựu chiến binh nghèo 11 huyện, thị tỉnh Bình Phước 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, Tập đoàn Trường Tươi còn hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động bao gồm: Quỹ Nạn nhân bom mìn Việt Nam, Quỹ Gia đình liệt sĩ Việt Nam, Quỹ Gia đình liệt sĩ TP Hồ Chí Minh, Quỹ Vừ A Dính và biển đảo quê hương, hỗ trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Phước, hỗ trợ thiết bị y tế cho các bệnh viện… với tổng kinh phí hơn 6 tỷ đồng.

Tập đoàn Trường Tươi và lãnh đạo tập đoàn cũng đã vinh dự nhận được Bằng khen của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam, UBND tỉnh Bình Phước.

Ngân Nga