Vụ cháy gần đây nhất tối 16/6 tại Định Công Hạ, Hà Nội làm 4 thành viên trong một gia đình thiệt mạng rất thương tâm. Trước đó chính quyền đã yêu cầu gia đình kinh doanh các mặt hàng dễ cháy này cam kết đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, nhưng biện pháp này dường như vẫn chưa đủ để giữ an toàn cho họ.

Hiện trường vụ cháy tối ngày 16/6 cho thấy, các hộ kinh doanh tại gia đình không thể xem nhẹ công tác phòng ngừa từ việc bố trí kho chứa hàng, đến các lối thoát hiểm quanh nhà và trên khu vực tầng gác mái, để khi không may sự cố xảy ra, hạn chế tối đa thiệt hại về người. Hiện nay nếu kiểm kê một cách chi tiết, chắc chắn nhiều gia đình ở các thành phố đông đúc dù ở trọ hay có nhà riêng, nhưng hệ thống phòng ngừa cháy nổ và thoát hiểm không phải ai cũng ý thức được. Đây cũng là lý do nếu như có hỏa hoạn, thường dẫn đến những thiệt hại rất lớn về người, để lại nhiều mất mát nuối tiếc. Với mức độ cư dân cao ở các trung tâm như hiện nay, khi có cháy lực lượng chức năng rất khó tiếp cận ngay hiện trường vì thường nhà sâu, ngõ hẻm. Bởi vậy mà mỗi người dân phải tự ý thức phòng ngừa cháy nổ, không được lơ là, chủ quan, dẫn đến những rủi ro đáng tiếc, không thể lấy lại được.

Thực tế cho thấy, sau mỗi vụ cháy thảm khốc, các biện pháp như vận động tuyên truyền, xử phạt hay kiểm tra lại được tăng cường. Nhưng sau đó rồi đâu lại vào đấy. Chứng tỏ ý thức phòng ngừa không phải đã thấm vào mọi người dân ở những nơi có nguy cơ cháy nổ. Đồng thời cũng phản ánh một thực tế là các yếu tố không gian, lợi nhuận cũng không cho phép nhiều người chi phí hoặc luôn đề cao công tác phòng ngừa hỏa hoạn.

Người dân ai cũng mong muốn có được nơi ở an toàn, đầy đủ tiện nghi. Tuy nhiên, với nhiều người có thu nhập eo hẹp, như công nhân, lao động tự do buộc phải sống trong những căn nhà chật chội, cũ kỹ, với dây điện chằng chịt, đồ đạc dày đặc có nhiều bếp ăn cá nhân đều có thể tạo thành nguồn cháy. Những căn nhà trong ngõ ngách chỉ đủ chỗ để ngủ và sinh hoạt tối thiểu, không có lối thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Những không gian sống như vậy vẫn tồn tại do nỗi lo cháy nổ và tình trạng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu không có giải pháp triệt để.

Dù ý thức của người dân và trách nhiệm của chính quyền có cao đến đâu, nếu không có cái nhìn dài hạn và giải quyết tận gốc vấn đề thì những vụ cháy thảm khốc vẫn sẽ tiếp tục xảy ra. Ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, tìm được một nơi ở an toàn với thu nhập eo hẹp là điều vô cùng khó khăn. Các giải pháp kiểm tra, phạt hành chính hiện nay chỉ tạm thời, không thể giải quyết tận gốc tình trạng.

Đã đến lúc chính quyền các đô thị lớn cần phải nghĩ tới một chính sách tổng thể, lâu dài để phòng ngừa cháy nổ và bảo hộ an sinh cho những người thuê trọ ở những nơi nguy cơ hỏa hoạn dễ xảy ra.

Quốc Đông