Quyền Hiệu trưởng có dấu hiệu bao che sai phạm?

Đơn của bà Võ Thị Yến, giảng viên Trường ĐHSKĐA TP Hồ Chí Minh gửi đến Báo Thanh tra, nêu rõ, mặc dù kết luận thanh tra của Bộ VHTT&DL kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm hàng loạt cán bộ, lãnh đạo vì để xảy ra nhiều sai phạm và báo cáo kết quả về bộ trước ngày 10/6/2022... Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, đã hơn 1 tháng trôi qua, ông Đinh Quang Trung, quyền Hiệu trưởng vẫn chưa thực hiện nghiêm túc hết các nội dung như kết luận đã chỉ ra.

Theo kết luận, Thanh tra Bộ VHTT&DL kiến nghị tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Vũ Ngọc Thanh, nguyên Hiệu trưởng; ông Đinh Quang Trung, quyền Hiệu trưởng; ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó Hiệu trưởng; đồng thời, lập hội đồng xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Kế toán trưởng vì để xảy ra những tồn tại, thiếu sót, vi phạm các quy định của pháp luật về thực hiện chức trách, nhiệm vụ, về tài chính, kế toán, về quản lý và sử dụng tài sản công.

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ đối với ông Trần Mậu Hùng (phụ trách bảo hiểm y tế), bà Nguyễn Ái Linh, Phó trưởng Phòng Hành chính - Tổng hợp, bà Nguyễn Phương Uyên - Kế toán viên bộ phận tài vụ; kiểm điểm trách nhiệm bà Trần Thị Lan Hương, quyền Trưởng Khoa Sân khấu vì để xảy ra vi phạm sinh viên tốt nghiệp hệ trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Đến nay, Trường ĐHSKĐA TP Hồ Chí Minh vẫn chưa xem xét kỷ luật Kế toán trưởng Nguyễn Anh Tuấn theo như kết luận thanh tra. Trường đã thành lập và hủy bỏ quyết định nhiều lần. Lần thứ 5 ra quyết định nhưng thành phần của hội đồng kỷ luật không đúng theo quy định của Nghị định 112/NĐ-CP của Chính phủ.

Làm việc với chúng tôi, ông Đinh Quang Trung thừa nhận, vừa rồi trường đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân đối với bà Nguyễn Phương Uyên, ông Trần Mậu Hùng và bà Trần Thị Lan Hương. Tuy nhiên, đối với những sai phạm của ông Nguyễn Anh Tuấn hiện nay nhà trường vẫn chưa tiến hành kỷ luật bởi vì do “thiếu nhân sự”.

“Chúng tôi có quyết định đã thành lập hội đồng kỷ luật, tôi đã giao cho đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tiến hành xử lý kỷ luật trong tuần này. Tuy nhiên, do nhà trường thiếu nhân sự và ông Tuấn là người có chức vụ nên tôi đang phân vân áp dụng xử lý kỷ luật ông Tuấn theo quy định nào”!

Tìm hiểu của chúng tôi, được biết, ông Nguyễn Anh Tuấn đang trong quá trình bị xử lý kỷ luật do dính dáng nhiều sai phạm, nhưng ngày 16/6, ông Đinh Quang Trung vẫn đề xuất Văn bản 86/SKĐAHCM xin ý kiến Bộ VHTT&DL về việc bổ nhiệm lại để đảm nhận chức vụ Phó phòng Hành chính - Tổng hợp. 

Cũng theo tài liệu chúng tôi thu thập được cho thấy,  hiện kế toán viên của trường đang trực tiếp đảm nhận giữ con dấu, điều này hoàn toàn không đúng danh mục vị trí việc làm đã được phê duyệt tại Quyết định 4994/QĐ-BVHTTDL ngày 28/12/2018 của Bộ VHTT&DL, vi phạm quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức kế toán viên.

Nhiều năm không có Hội đồng Trường

Theo phản ánh của bà Võ Thị Yến, đến nay Trường ĐHSKĐA TP Hồ Chí Minh vẫn chưa có Hội đồng Trường và Ban Chấp hành Đảng ủy nhiệm kỳ mới.

Trường ĐHSKĐA TP Hồ Chí Minh là đơn vị duy nhất của Bộ VHTT&DL chưa thành lập được Hội đồng Trường. Việc bầu Hội đồng Trường trải qua đến 4 lần vẫn không thành công. Đỉnh điểm nhất là hội nghị toàn thể bầu thành viên của Hội đồng Trường lần thứ 4 (sau 3 lần hội nghị trước không thành công) ngày 27/11/2020. Tại hội nghị này, bà Yến phản ánh nhiều vấn đề sai phạm về cách tổ chức.

Theo bà Yến, ban kiểm phiếu có 3 người có tên trong danh sách bầu vào Hội đồng Trường đồng thời trong danh sách ban kiểm phiếu trong khi theo quy định thì những người có tên trong danh sách bầu cử không được tham gia trong ban kiểm phiếu. Số người tham gia bỏ phiếu trong các vòng cũng không đồng nhất: Vòng 1 có 58 người bỏ phiếu, vòng 2 có 48 người, vòng 3 có 45 người (không đủ 2/3 tổng số theo quy định), vòng 4 có 48 người (chưa đủ 2/3 số lượng người có mặt sau 3 lần vẫn tiến hành bầu và danh sách được triệu tập là 82 người). Trong khi đó, có viên chức chỉ 18 phiếu đồng ý/58 người có mặt vẫn trúng cử, dù danh sách được triệu tập là 82 người.

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ VHTT&DL, từ năm 2020, trường đã tiến hành các cuộc họp để triển khai thành lập Hội đồng Trường. Đó là cuộc họp ngày 16/11/2020, với thành phần Ban Giám hiệu, Đảng ủy Trường để bàn về cơ cấu Hội đồng Trường danh sách dự kiến người tham gia.

Thứ hai là, cuộc họp ngày 24/11/2020 có thành phần tham dự là Ban Giám hiệu, Đảng ủy Trường, đại diện Bộ VHTT&DL (được cử tham gia Hội đồng Trường) và thành phần đương nhiên tham gia Hội đồng Trường để thống nhất số lượng danh sách dự kiến bầu.

Thứ ba là cuộc họp ngày 27/11/2020, với thành phần là toàn thể viên chức và người lao động đối tượng theo Nghị định 68 bầu Hội đồng Trường.

Thứ tư là cuộc họp ngày 30/11/2020 gồm các thành viên được bầu vào Hội đồng Trường để bầu Chủ tịch và Thư ký Hội đồng Trường.

Qua xác minh của Thanh tra Bộ VHTT&DL cho thấy, tại cuộc họp ngày 27/11/2020, có 3 người được đề cử giới thiệu nhân sự bầu vào thành viên Hội đồng Trường đồng thời cũng là thành viên của ban kiểm phiếu. Thanh tra Bộ VHTT&DL đánh giá rằng việc họp bầu thành viên Hội đồng Trường ngày 27/11 với nhân sự như vậy là không đúng quy định, không đảm bảo khách quan.

Thanh tra Bộ cũng kết luận là liên quan đến việc bầu Hội đồng Trường ngày 16/3/2021, trường có Tờ trình số 07 gửi Bộ xin lùi thời gian thành lập Hội đồng Trường sau khi kiện toàn chức danh Hiệu trưởng và Bí thư Đảng ủy.

Thanh tra Bộ VHTT&DL cũng cho biết hiện nay trường chưa thực hiện việc bầu Hội đồng Trường vì chưa tiến hành xong Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 để bầu bí thư Đảng ủy là thành phần đương nhiên phải có theo quy định của Luật Giáo dục đại học khi bầu Hội đồng Trường. Như vậy, việc để xảy ra sai sót này đối với vai trò người đứng đầu đơn vị là người chủ trì các cuộc họp, ông Đinh Quang Trung, quyền Hiệu trưởng là người chịu trách nhiệm.

Ngân Nga