Vụ gần 1 ngàn hộ dân mua hơn 1 ngàn lô đất nền từ năm 2017 đến nay tại 3 DA khu đô thị (KĐT) Bách Đạt, 7B mở rộng và Hera Comlex Riverside thuộc KĐT mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam của Cty Bách Đạt An nhưng không có sổ đỏ kéo dài; dù được Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Nam đưa vụ việc vào diện giám sát để chỉ đạo và lãnh đạo UBND tỉnh đã nhiều lần tiếp dân, có nhiều chỉ đạo, văn bản yêu cầu giải quyết tồn tại, vướng mắc liên quan nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Mới đây, Ban Tiếp công dân Trung ương đã có Văn bản số 4625/BTCDTW-XLĐ gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, Ban Tiếp công dân Trung ương đã tiếp ông Nguyễn Đình Nam (trú số 75/7 Tiểu La, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cùng một số công dân đại diện cho hơn 700 hộ dân đã mua 1.047 lô đất nền tại 3 DA Hera Complex, 7B Mở rộng, Bách Đại 1 do Cty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo chủ đầu tư các DA nêu trên sớm xây dựng phương án cụ thể, thi công cơ sở hạ tầng, hoàn thiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước để cấp sổ đỏ cho các hộ dân theo hợp đồng đã ký và được kết luận tại các bản án của toà đã có hiệu lực pháp luật.

Các hộ dân mua đất nền tại các DA nêu trên từ năm 2016, 2017; đã nộp 95% giá trị tiền đất cho Cty. Tuy nhiên, đến nay các DA vẫn chưa hoàn thiện, chưa giải phóng xong mặt bằng (GPMB), chưa xây dựng cơ sở hạ tầng, chưa thực hiện bàn giao đất, chưa cấp sổ đỏ cho các hộ dân; làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân.

Sau khi nghe công dân trình bày, Ban Tiếp công dân Trung ương chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam để chỉ đạo xem xét, giải quyết và trả lời công dân theo quy định của pháp luật, đồng thời đề nghị thông báo kết quả giải quyết đến Ban Tiếp công dân Trung ương.

leftcenterrightdel
 KĐT Hera Complex Riverside của Cty CP Bách Đạt An đã bán đất nền nhưng chưa có sổ đỏ. Ảnh: P.B

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam xác nhận, vừa có văn bản giải quyết vướng mắc các DA do Cty Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

UBND tỉnh Quảng Nam có ý kiến như sau: Thời gian qua, Cty Bách Đạt An đã thiếu quyết tâm, không nghiêm túc triển khai chỉ đạo của UBND tỉnh, phối hợp không chặt chẽ với các sở, ngành và UBND thị xã Điện Bàn trong giải quyết các vướng mắc liên quan đến các DA do Cty triển khai, nhất là 3 DA KĐT Bách Đạt, 7B mở rộng và Hera Complex Riveside.

Tại các cuộc họp do UBND tỉnh chủ trì và các văn bản kiến nghị của Cty Bách Đạt An, Cty luôn khẳng định đủ năng lực tài chính triển khai các DA. Tuy nhiên, năng lực tài chính hiện nay của Cty này không đảm bảo.

Thực tế, Bách Đạt An chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước đối với phần đất đã được UBND tỉnh giao đợt 1 để triển khai DA KĐT Bách Đạt, chưa chuyển đầy đủ nguồn kinh phí cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn theo các phương án đã được phê duyệt từ tháng 8/2022; để tổ chức chi trả bồi thường, GPMB cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng tại các 3 DA trên.

Do đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công an tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm của Cty Bách Đạt An trong quá trình triển khai các DA trên.

Yêu cầu Cty Bách Đạt An phải khẩn trương chuyển toàn bộ kinh phí bồi thường, GPMB theo các phương án đã được UBND thị xã Điện Bàn phê duyệt trước ngày 10/3/2023, để phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, GPMB cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Nếu hết ngày 10/3/2023, Cty vẫn không chuyển tiền, hoặc chuyển không đủ, thì UBND thị xã Điện Bàn báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) để tham mưu UBND tỉnh giải quyết.

Ngoài ra, Cty Bách Đạt An phải khẩn trương hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đã được UBND tỉnh giao đất để thực hiện DA KĐT Bách Đạt.

UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT phối hợp với các cơ quan chức năng theo dõi Cty Bách Đạt An chuyển tiền để chi trả bồi thường, hỗ trợ, GPMB. Nếu Bách Đạt An không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh, không chuyển nguồn kinh phí đủ theo yêu cầu, thì Sở KH&ĐT đánh giá năng lực tài chính của Cty; báo cáo UBND tỉnh không gia hạn, thu hồi DA và giải quyết các phát sinh sau khi thu hồi.

UBND tỉnh giao UBND thị xã Điện Bàn khẩn trương rà soát, đánh giá hiện trạng và khả năng GPMB đối với khu vực chưa thực hiện bồi thường, GPMB của DA KĐT Bách Đạt; báo cáo Sở Xây dựng. Theo đó, sở này chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết theo hướng giữ lại chỉnh trang hoặc kết thúc DA.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ Cty Bách Đạt An cho đoàn Thanh tra Chính phủ đang làm việc tại tỉnh và Thanh tra Chính phủ đã có ý kiến với UBND tỉnh đề nghị thực hiện nghiêm các bản án của toà đã tuyên.

N. Phó - L. Bằng