Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Quảng Nam, trong năm 2023, các sở, ngành, địa phương đã tổ chức nhiều cuộc thanh - kiểm tra, qua đó, phát hiện xử lý vi phạm đối với nhiều đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản.

Thanh tra ngành TNMT chủ trì triển khai 3 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 4 đơn vị khai thác khoáng sản. Qua đó, tham mưu cấp trên ban hành 12 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 8 tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản với tổng số tiền phạt khoảng 3,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thanh tra Sở TNMT đã kiến nghị thu hồi số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính đối với 3 tổ chức với số tiền hơn 513 triệu đồng. Các đơn vị đã chấp hành nộp lại số lợi bất hợp pháp theo quy định.

leftcenterrightdel
 Hoạt động khai thác khoáng sản Quảng Nam đi vào nền nếp nhờ công tác thanh, kiểm tra của cơ quan chức năng. Ảnh: QT

Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về thuế đối với các doanh nghiệp khai thác, mua bán khoáng sản cát trên địa bàn các huyện Thăng Bình, Tiên Phước, Hội An, Nông Sơn, Tây Giang, Phước Sơn từ năm 2020 - 2022. Qua thanh tra đã phát hiện tổng sai phạm về thuế khoảng 561 triệu đồng, kiến nghị thu hồi ngân sách Nhà nước toàn bộ số tiền vi phạm này.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam cũng tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước về hoạt động khoáng sản của các đơn vị khai thác khoáng sản trên địa bàn các huyện, thành phố Nam Trà My, Phú Ninh, Đông Giang, Duy Xuyên, Quế Sơn, Tam Kỳ giai đoạn 2015 - 2022.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc Quảng Nam cũng đã chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan, các tổ kiểm tra liên ngành tổ chức các đợt kiểm tra định kỳ và đột xuất về tình hình chấp hành pháp luật trong hoạt động khoáng sản của các đơn vị được cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản.

Chính quyền tỉnh Quảng Nam cũng đã có yêu cầu đối với các đơn vị khai thác khoáng sản phải tổ chức khai thác khoáng sản đảm bảo công suất theo giấy phép được cấp; nghiêm cấm việc khai thác cầm chừng, gây khan hiếm vật liệu để tăng giá bán. 

Qua công tác thanh, kiểm tra, chỉ đạo quản lý của cơ quan chức năng hoạt động khai thác khoáng sản ở Quảng Nam dần đi vào nền nếp, đúng quy định pháp luật.

Q.Thân