Phát biểu khai mạc hội thảo, Chánh Thanh tra thành phố Bùi Hùng Thiện cho biết, hội thảo nhằm trao đổi nghiệp vụ giữa thanh tra các tỉnh, thành phố, những kinh nghiệm thực tiễn được “trao đi”, “đổi lại”, đó là những kinh nghiệm, bài học rút ra trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến giải phóng mặt bằng, giải quyết khiếu nại, tố cáo tồn đọng, kéo dài; kinh nghiệm thanh tra về đầu tư xây dựng cơ bản đã trở thành cẩm nang quan trọng cho đội ngũ cán bộ thanh tra.

Khi giải quyết những vấn đề bức xúc về khiếu nại, tố cáo của công dân, giải quyết những vướng mắc trong công tác thanh tra kinh tế - xã hội và phòng chống tham nhũng, đã góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội cho các tỉnh, thành phố.

Với tinh thần không ngừng đổi mới, sáng tạo, mỗi cuộc hội thảo được tổ chức đều lựa chọn những chủ đề “nóng”, tạo ra một diễn đàn để thanh tra các tỉnh, thành phố được cùng nhau trao đổi nghiệp vụ, kinh nghiệm trong công tác, bên cạnh đó, hội thảo cũng là cơ hội giao lưu, học hỏi, góp phần làm cho đời sống tinh thần của cán bộ, công chức thanh tra các tỉnh, thành phố thêm phấn khởi, hăng say tiếp tục thực hiện tốt công tác chuyên môn, đồng thời tăng cường sự gắn kết khăng khít giữa các đơn vị thành viên.

Có thể nói, việc thường xuyên nâng cao trình độ, am hiểu pháp luật, học hỏi trao đổi kinh nghiệm qua mỗi đợt hội thảo đã giúp cán bộ, công chức thanh tra các tỉnh, thành phố giải quyết các vụ việc nhanh chóng, đúng quy định pháp luật, được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Từ những kết quả đã đạt được trong những năm qua, thanh tra các tỉnh, thành phố đã tiến hành hàng nghìn cuộc thanh tra, kiểm tra. Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện sai phạm hàng nghìn tỷ đồng, sai phạm về đất lên tới hàng nghìn hecta đất. Kiến nghị với UBND cùng cấp, cơ quan có thẩm quyền thu hồi hàng nghìn tỷ đồng về ngân sách Nhà nước, hàng trăm hecta đất, kiến nghị chuyển cơ quan điều tra hàng trăm vụ việc có dấu hiệu phạm tội.

Trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, thanh tra các tỉnh, thành phố đã tiếp hàng trăm nghìn lượt người, hàng nghìn đoàn đông người, trong đó có những vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài gây xôn xao dư luận. Qua giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đã phát hiện sai phạm kiến nghị thu hồi và đã thu hồi về ngân sách Nhà nước nhiều tỷ đồng, bảo vệ quyền lợi và minh oan cho người dân.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh Hội thảo Chuyên đề. Ảnh: Kim Thành

Năm 2023, thanh tra các tỉnh, thành phố đã xây dựng một bộ máy lớn mạnh gồm 5 phòng nghiệp vụ và văn phòng. Đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác thanh tra đến nay lên đến hàng trăm cán bộ, công chức, thanh tra mỗi tỉnh, thành phố. Được ứng dụng, trang bị công nghệ, máy móc thiết bị đang từng bước hiện đại đáp ứng yêu cầu công việc và nhiệm vụ chính trị được giao.

Bước vào kỷ nguyên số, cách mạng công nghệ 4.0 và ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số diễn ra mọi mặt của đời sống xã hội. Kinh tế xã hội phát triển, quan hệ xã hội, công tác quản lý Nhà nước, quản lý xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế và kinh tế số diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Các quy định của pháp luật về lĩnh vực thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng được hoàn thiện và chặt chẽ.

Thanh tra 4 tỉnh, tổ chức hội thảo nghiệp vụ thanh tra các tỉnh, thành phố là một sáng kiến rất bổ ích và thiết thực. Đây là diễn đàn lớn để cán bộ thanh tra các tỉnh, thành phố được giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ.

Đặc biệt tại hội thảo với các kinh nghiệm, tình huống thực tế được trao đổi, chia sẻ, bàn luận, giúp cho thanh tra các tỉnh, thành phố trong giai đoạn chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành ngành Thanh tra, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước.

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ phát biểu. Ảnh: Kim Thành 

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ phát biểu, đánh giá cao sáng kiến về giao lưu, trao đổi nghiệp vụ chia sẻ kinh nghiệm công tác thanh tra đã mang một ý nghĩa hết sức quan trọng đóng góp vào sự phát triển chung của ngành thanh tra và thắt chặt tình đoàn kết giữa các tỉnh, thành phố trong nhóm.

Trong thời gian qua, thanh tra 4 địa phương đã có rất nhiều nỗ lực hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ công tác do Thành uỷ, tỉnh uỷ, UBND các tỉnh, thành phố giao.

Có nhiều đóng góp chung vào kết quả, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội của các địa phương, đóng vai trò quan trọng trong việc lập lại trật tự, kỉ cương, ổn định tình hình an ninh chính trị, và trật tự an toàn xã hội đã thể hiện rõ vai trò, vị thế của ngành thanh tra.

Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định vai trò của ngành Thanh tra trong những năm gần đây là đóng góp tích cực vào công cuộc phòng, chống tham nhũng; tiến hành thanh tra và kết luận nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, trong đó có một số vụ việc rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng mang tính đột phá; kiến nghị xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm, thu hồi nhiều tài sản, đất đai có giá trị lớn cho tỉnh thành phố.

"Với kết quả, thành tích đạt được, thanh tra các tỉnh thành phố chia sẻ lẫn nhau, để cùng phát huy hơn nữa những kinh nghiệm, cách làm hay của từng tỉnh, thành phố, tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết, gặt hái nhiều thành công trong thời gian tới, đặc biệt là hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị cho năm 2023 và các năm tiếp theo" Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Kim Thành