Dự án do Công ty TNHH Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương Bắc Ninh (trực thuộc Tập đoàn APEC) làm chủ đầu tư.

Theo quyết định thanh tra, nội dung thanh tra sẽ tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; kết quả xây dựng và kinh doanh trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và căn hộ để bán của dự án; việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách Nhà nước và các quy định khác của pháp luật về kinh doanh đất ở, nhà ở.

Thời gian tiến hành thanh tra là 45 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định thanh tra. Thời kỳ thanh tra từ khi triển khai thực hiện dự án đến nay.

Đây là đoàn thanh tra liên ngành do ông Trần Quang Ứng - Phó Chánh Thanh tra tỉnh làm Trưởng đoàn.

Trước đó, vào năm 2018, Báo Thanh tra đã đưa tin, liên quan đến dự án này, UBND tỉnh Bắc Ninh nhận được đơn tố cáo của của tập thể cư dân chung cư Royal Park, trong đó có nội dung liên quan đến chủ đầu tư dự án, tiến độ bàn giao căn hộ và thiết kế tại dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan thanh tra dự án này theo quy định pháp luật.

Ngày 16/10/2018, Thanh tra Sở Xây dựng Bắc Ninh đã ban hành Kết luận số 282/KL-SXD thanh tra việc chấp hành pháp luật về xây dựng nhà ở tại dự án Royal Park Bắc Ninh.

Kết luận đã chỉ rõ những sai phạm của chủ đầu tư. Cụ thể: Chủ đầu tư tổ chức thi công khi chưa đủ điều kiện khởi công (thi công khi chưa được cấp giấy phép); sử dụng 2 bản vẽ thiết kế khác nhau để thi công và nghiệm thu.

Thi công không đúng hồ sơ cấp phép xây dựng; thi công sai thiết kế được phê duyệt; xây tường ngăn phòng ở tầng 1 khối nhà A không có trong thiết kế; không thi công toàn bộ hành lang giao thông tầng 2 kết nối với cầu thang bộ mặt sau khối nhà A…

Các công trình hạ tầng kỹ thuật ngoài tòa nhà, chủ đầu tư đã điều chỉnh diện tích bồn hoa, cây xanh, thảm cỏ khu vực đường nội bộ giữa hai khối nhà. Khu vực vỉa hè đã lát đá không xây bồn hoa thảm cỏ.

Chủng loại, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng vật tư, vật liệu, thiết bị chưa thống nhất giữa thực tế thi công và thiết kế được phê duyệt và hợp đồng mua bán.

Thay đổi diện tích công năng tầng 3 từ khu sinh hoạt cộng đồng thành khu spa.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng chỉ ra những sai phạm về kinh doanh nhà ở như: Công khai không đúng các nội dung về dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định; bàn giao nhà cho khách hàng khi chưa hoàn thành nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng theo quy định.

Doanh nghiệp quản lý sàn giao dịch bất động sản đã cung cấp không chính xác hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới, không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định…

Dự án Royal Park được xây dựng trên khu đất có diện tích 10.000m2; gồm tổ hợp 2 tòa nhà là Diamond (6 tầng) và Ruby (18 tầng), nằm ngay tại trung tâm TP Bắc Ninh và tiếp giáp 4 mặt đường trong đó có mặt đường lớn.

Dự án có tổng giá trị đầu tư khoảng 500 tỷ đồng, cung cấp ra thị trường tổng số 671 sản phẩm (trong đó có 622 căn hộ, 26 căn penthouse, 23 căn shophouse). Đây là dự án cung cấp cho khách hàng những sản phẩm cao cấp tại thị trường căn hộ Bắc Ninh.

Trước đó, dự án Royal Park đã bị UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định xử phạt về hành vi vi phạm phòng cháy, chữa cháy. 

Hải Hà