Phát ngôn viên Cơ quan Chống tham nhũng Pakistan cho biết, ngày 29/12, cơ quan này đã ra lệnh bắt giữ một nhà lãnh đạo chủ chốt của đảng đối lập với cáo buộc sở hữu tài sản cao hơn so với nguồn thu nhập công khai.

Vụ bắt giữ cựu Ngoại trưởng Khawaja Asif chỉ diễn ra vài ngày sau khi phe đối lập yêu cầu Thủ tướng Imran Khan từ chức hoặc phải đối mặt với các cuộc biểu tình kéo dài ở Thủ đô Islamabad.

Các đảng đối lập ở Pakistan đã tổ chức nhiều cuộc xuống đường trên khắp đất nước để gây áp lực buộc Thủ tướng từ chức trong bối cảnh nền kinh tế Pakistan gặp nhiều khó khăn trước và trong đại dịch Covid-19, vật lộn với lạm phát tăng cao, tăng trưởng âm, và phe đối lập đổ lỗi cho Chính phủ của ông Imran Khan.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Nawazish Ali, Người phát ngôn Cục Trách nhiệm giải trình quốc gia, xác nhận việc ông Asif bị bắt, nói rằng ông bị tạm giữ vì có “tài sản vượt quá các nguồn thu nhập đã biết”.

Ông Asif là lãnh đạo cấp cao Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) đối lập của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif (hiện đang cư trú tại London, Anh).

Cựu Thủ tướng Sharif gần đây đã bị tuyên bố là "kẻ bỏ trốn" vì không trở về nước để đối mặt với cáo buộc tham nhũng.

Trước đó, ngày 27/4, Cục Trách nhiệm giải trình quốc gia Pakistan ra lệnh bắt giữ cựu Thủ tướng Sharif với cáo buộc nhận hối lộ trong một vụ chuyển nhượng bất động sản.

Cựu Thủ tướng Nawaz Sharif từng 2 lần bị triệu tập để lấy lời khai hồi tháng 3 nhưng ông đều phớt lờ lệnh của cơ quan chống tham nhũng và Tòa án Tối cao thành phố Lahore.

Em trai của cựu ông là Shahbaz Sharif cũng đã bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng.

Trước các vụ bắt giữ, phe đối lập cho rằng có động cơ chính trị. Tuy nhiên, Thủ tướng Khan khẳng định đó là một phần trong chương trình nghị sự chống tham nhũng của ông.

Đức Anh