Theo dõi Báo Thanh tra trên
Chủ nhật, 12/07/2020 - 06:35
(Thanh tra)- Bộ trưởng Y tế Zimbabwe Obediah Moyo bị cáo buộc đã trao hợp đồng mua sắm vật tư y tế trị giá hàng triệu USD một cách bất hợp pháp.
Obediah Moyo sẽ xuất hiện trước tòa vào ngày 31/7/2020. Ảnh: Philimon Bulawayo/Reuters
Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa vừa cách chức Bộ trưởng Y tế Obediah Moyo trong bối cảnh đất nước này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế và dịch bệnh nghiêm trọng.
Ông Moyo bị bắt giữ hồi tháng 6 sau cuộc điều tra của Ủy ban Chống tham nhũng Zimbabwe. Hiện, Obediah Moyo, 66 tuổi, đang được tại ngoại và dự kiến sẽ xuất hiện trước tòa vào ngày 31/7.
Nếu bị tuyên là có tội, quan chức này có thể phải chịu bản án lên tới 15 năm tù hoặc khoản tiền phạt lớn.
Theo tuyên bố từ người phát ngôn chính thức của Chính phủ, ông Nick Mangwana, Moyo bị cách chức vì "hành vi không phù hợp với một Bộ trưởng của Chính phủ".
Ông Moyo đang phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng, lạm dụng chức vụ trong vụ ký hợp đồng với một công ty có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) để cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân và bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19.
Sau khi phe đối lập lên tiếng về những bất thường trong hợp đồng, trong đó có việc các vật tư y tế bị thổi giá cao, Chính phủ đã hủy bỏ các hợp đồng với công ty này, theo tin từ truyền thông Zimbabwe.
Vụ việc đã nhận được rất nhiều sự chú ý trong bối cảnh Zimbabwe đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng sâu sắc bên cạnh cuộc khủng hoảng dịch bệnh. Các bác sỹ, y tá yêu cầu phải được trả công nhiều hơn và trang bị đầy đủ hơn để giúp đối phó với đại dịch Covid-19.
Ngọc Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 20/2, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có chỉ đạo ngành chức năng khẩn trương tra cứu, tập hợp đầy đủ hồ sơ liên quan đến yêu cầu cung cấp thông tin tài liệu của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Thanh Hóa về dự án Khu dân cư Đông Thọ, phường Đông Thọ, TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá.
Hương Trà
(Thanh tra) - UBND tỉnh Hoà Bình cho biết đã ban hành Kế hoạch số 46/QĐ-UBND, ngày 17/2/2025 về triển khai thực hiện Quy định số 178-QĐ/TW ngày 27/6/2024 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật trên địa bàn tỉnh.
Trần Kiên
Bùi Bình
Hoàng Hưng
Thu Huyền
Trần Quý
Văn Thanh
Hải Hiếu
Văn Thanh
Trung Hà
Kim Thành
Văn Thanh
Trần Kiên
Thái Hải
Thái Hải
Nhật Minh
Trần Lê