Con số được cho là "đáng kinh ngạc" và gây phẫn nộ, khi mà đất nước này đang phải oằn mình vì dịch bệnh, với 62.545 ca nhiễm, cao thứ 15/213 quốc gia có dịch trên thế giới (số liệu cập nhật lúc 14giờ ngày 21/5, giờ Việt Nam).

Theo Nazaha, các quan chức Chính phủ đã vi phạm pháp luật hiện hành, dính líu tới hàng loạt vụ mua chuộc, lừa đảo, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chống dịch của Arab Saudi.

Trong một vụ việc, 3 nhân viên của công ty tư nhân bị phát hiện đã hối lộ một số cán bộ của Bộ Y tế để có hợp đồng cho thuê các khách sạn cho những người phải cách ly, Nazaha cho biết.

Trường hợp khác, một cán bộ của Bộ Du lịch bị bắt và phải hầu tòa vì nhận hối lộ từ 13 người, để đổi lại hợp đồng cho thuê một số khách sạn ở thành phố cảng Jeddah, theo chủ trương của Chính phủ thuê để cho những công dân hồi hương thực hiện cách ly trong thời gian 14 ngày nhằm ngăn chặn lây lan virus corona.

Hay, 2 nhân viên của Tổng cục Thuế và Zakat (thuế tôn giáo bắt buộc trong đạo Hồi) cùng với 2 người khác đã nhận hối lộ để giảm hóa đơn thuế cho một số công ty.

Nhân viên của một công ty chứng khoán đã làm sai lệch tài liệu để có thêm trợ cấp trong chương trình giảm thiểu sự suy giảm kinh tế liên quan đến virus corona.

1 luật sư và 3 thành viên của Văn phòng Tổng Chưởng lý bị phát hiện can thiệp vào hồ sơ của tòa án...

Nazaha tuyên bố, họ sẽ tiếp tục trấn áp những người muốn lợi dụng tình hình hiện tại và lách luật vì mục đích cá nhân hoặc tư lợi, làm tổn hại đến lợi ích chung.

Trong suốt thời gian xảy ra dịch bệnh, Arab Saudi đã thực thi một số quy định được cho là nghiêm ngặt nhất khu vực, như lệnh phong tỏa, giới nghiêm, đóng cửa các nhà thờ Hồi giáo và những hình phạt khắc nghiệt đối với ai che giấu bệnh tật, vi phạm quy định kiểm dịch hoặc truyền bá thông tin sai lệch.

Ngọc Anh