Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bảo Thắng cho biết: Khoảng 17 giờ 15 phút ngày 23/5/2023, Nguyễn Văn Sỹ đi từ nhà ở thôn Giao Bình, xã Xuân Giao đến bờ ao cách nhà khoảng 500m để dọn cỏ bờ ao và đốt lá cây khô.

Do đám cháy bùng lên nhanh, lửa đã cháy lan sang đồi cây mỡ của gia đình. Nguyễn Văn Sỹ đã cố gắng dập tắt ngọn lửa nhưng không thành công. Đám cháy tiếp tục lan rộng sang diện tích rừng trồng sản xuất của những hộ xung quanh.

Ngay sau đó, đám cháy được người dân phát hiện và đã cùng chính quyền địa phương, Hạt Kiểm lâm huyện cũng như các cơ quan chức năng đến tiến hành dập lửa. Đến khoảng 24 giờ cùng ngày, đám cháy mới được dập tắt.

Tiếp đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bảo Thắng phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Thắng đã tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ cháy rừng. Kết quả cho thấy đám cháy lan ra nhiều đồi cây khác nhau và gây thiệt hại nặng nề cho lâm sản của nhiều gia đình, bao gồm cây keo, bạch đàn, quế, mỡ và nhiều loại khác với tổng diện tích 10,17 ha.

Tại Kết luận định giá tài sản số 23 ngày 7/7/2023 của Hội đồng Định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Bảo Thắng, lượng lâm sản thiệt hại là 341.261.800 đồng.

Hành vi của bị can Nguyễn Văn Sỹ đã vi phạm Luật Phòng cháy và Chữa cháy, Luật Lâm nghiệp, Nghị định số 156 ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Sỹ đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hành vi này gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác và gây ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất của nhân dân được bảo vệ bởi pháp luật nên tòa đã tuyên phạt Nguyễn Văn Sỹ 2 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa đã ghi nhận sự thỏa thuận của bị cáo Sỹ với các bên bị hại. Ngoài ra, gia đình bị cáo Sỹ cũng đã khắc phục một phần thiệt hại. Tòa yêu cầu bị cáo Sỹ bồi thường số tiền còn lại cho 2 gia đình: Anh Ngô Văn Hiếu số tiền 60 triệu đồng và ông Trần Văn Cường 10 triệu đồng.

Nam Dũng