Theo cáo trạng Viện Kiểm sát nhân dân truy tố, vào đầu năm 2021, do cần tiền tiêu xài cá nhân nên Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1976, nơi sinh ở Gia Lâm, TP Hà Nội, nơi cư trú tại xóm 2, xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Người phụ nữ này liên hệ với một tài khoản Zalo, thuê làm giả 1 thẻ nhà báo do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp và 1 thẻ công chức thanh tra chuyên ngành báo chí là Phó Biên tập Cổng Thông tin điện tử khu vực Miền Trung với giá 10 triệu đồng.

Sau khi có thẻ nhà báo giả, Vân Anh cho nhiều người xem và tự giới thiệu mình làm Phó Biên tập Cổng Thông tin điện tử khu vực  Miền Trung một tờ báo lớn, có quan hệ rộng với các sở, ban, ngành trên địa bàn Nghệ An và Trung ương nên có thể chuyển đổi mục đích đất, từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Cơ quan chức năng xác định, từ đầu năm 2021 đến tháng 4/2022, Nguyễn Thị Vân Anh đã giả danh phóng viên của Báo Thanh tra, nói có mối quan hệ quen biết với nhiều cán bộ là lãnh đạo ở Trung ương cũng như tỉnh Nghệ An để nhận làm thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép sang đất ở lâu dài cho các bị hại trú tại địa bàn huyện Diễn Châu và một số địa phương khác.

Để các bị hại tin tưởng, Vân Anh dẫn đi xem một vài lô đất không rõ của ai và cho biết đã chuyển đổi được mục đích sử dụng đất, hiện có giá bán rất cao. Hoặc khi thấy bị hại muốn chuyển đổi thửa đất có diện tích lớn nhưng không đủ chi phí, Vân Anh xin chung mua và cùng góp chi phí chuyển đổi thửa đất đó.

Khi bị hại tin tưởng, chuyển tiền, Vân Anh thuê người làm 28 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để giao cho các bị hại rồi nhận số tiền còn lại đã thoả thuận trước đó.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 5/2021 đến tháng 4/2022, Nguyễn Thị Vân Anh đã chiếm đoạt của 5 bị hại với tổng số tiền hơn 12,5 tỷ đồng. Hành vi của đối tượng này bị bại lộ vào cuối tháng 4/2022 khi các bị hại làm đơn tố cáo lên công an.

Tại phiên xét xử diễn ra ngày 20/9, khai nhận với Hội đồng Xét xử về hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, bị cáo thừa nhận đã làm giả thẻ nhà báo rồi đi “lòe” nhiều người. Khi bị hại tin tưởng, bị cáo nhờ người làm giả các “bìa đỏ” để đưa cho họ. Sau khi chiếm đoạt tiền của các bị hại, bị cáo đem đi mua bất động sản, mua ô tô, mua vàng, đi làm thẩm mỹ và tiêu xài cá nhân hết.

Trong suốt quá trình tranh tụng tại tòa, nữ bị cáo liên tục bật khóc, xin lỗi các bị hại.

Trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo đã khắc phục cho các bị hại tổng số tiền hơn 5,5 tỷ đồng. Số tiền còn lại, bị cáo trình bày hiện chưa có khả năng trả nợ.

Tại Hội đồng Xét xử, được chủ tọa cho phép, Nguyễn Thị Vân Anh quay về phía bị hại để nói lời cuối cùng: "Tôi biết thời gian qua, tôi đã làm cho gia đình các anh chị rất khốn đốn, khổ sở. Thực sự bản thân tôi cũng phải trả giá rất nhiều. Tôi mất tất cả, mất gia đình, mất người thân, mất bạn bè chỉ vì sai lầm của mình quá lớn".

Tại phiên tòa, các bị hại tham dự tòa yêu cầu bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. Họ cho hay vì quá tin tưởng nên đã bị bị cáo lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn, hiện cuộc sống của gia đình vô cùng khốn đốn.

Hội đồng Xét xử nhận định, trong vụ án này bị cáo có tình tiết tăng nặng là phạm tội 2 lần trở lên. Tuy nhiên, bị cáo cũng có một số tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khắc phục bồi thường một phần thiệt hại, ủng hộ quỹ vì người nghèo…

Cân nhắc toàn diện vụ án, Hội đồng Xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Vân Anh 20 năm tù. Trong đó, 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 năm tù về tội sử dụng tài liệu con dấu giả của cơ quan, tổ chức.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Vân Anh buộc phải bồi thường số tiền chiếm đoạt (được trừ đi số tiền khắc phục trước đó) cho các bị hại.

Bị can Nguyễn Thị Vân Anh sinh ngày 19/8/1976.

Bị can bị tạm giam từ ngày 30/4/2022 cho đến nay, hiện đang tạm giam tại Trại Tạm giam Công an tỉnh Nghệ An.

Hành vi của Nguyễn Thị Vân Anh là nguy hiểm cho xã hội đã phạm vào tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “sử dụng tài liệu con dấu giả của cơ quan, tổ chức”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự và điểm b khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Xuân Thống