Theo thông tin ban đầu, Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát và Đấu tranh phòng, chống tội phạm trên đường thủy nội địa, Cục Cảnh sát giao thông, vừa phối hợp với Công an thành phố Hà Nội, Công an tỉnh Phú Thọ, Công an tỉnh Vĩnh Phúc để bắt giữ các tàu hút cát trái phép trên sông Hồng.

Theo đó, vào hồi 22 giờ 40 ngày 31/3, trên tuyến sông Hồng (thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Phú Châu, huyện Ba Vì, Hà Nội và xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), Tổ Công tác số 2 phát hiện 2 phương tiện đang hoạt động khai thác cát trái phép.

Trong quá trình tiếp cận, người trên tàu có dấu hiệu tháo dây neo và bỏ chạy, chống đối, không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng buộc tổ công tác phải nổ súng cảnh cáo, yêu cầu chấp hành việc kiểm tra, bắt giữ và tổ chức lực lượng lên các phương tiện vi phạm.

Tại thời điểm kiểm tra, tàu sông in số đăng kiểm VR16043498 có 2 người. Tuy nhiên khi phát hiện lực lượng công an tiếp cận phương tiện thì 1 người đã bỏ chạy, người còn lại tên là Trần Ngọc Hà (41 tuổi, trú tại Hưng Yên).

Trên tàu số kiểm soát PT2656 có 3 người, gồm: Nguyễn Văn Dũng (53 tuổi), Nguyễn Văn Quân (28 tuổi), Nguyễn Mạnh Hùng (39 tuổi) cùng trú tại Phú Thọ.

Tổ công tác đã yêu cầu người trên 2 phương tiện xuất trình các giấy tờ liên quan đến hoạt động khai thác cát tại vị trí trên, các giấy tờ liên quan đến phương tiện và người lái phương tiện, thuyền viên trên phương tiện.

Đối với với tàu VR16043498, anh Hà không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc khai thác cát từ lòng sông. Còn tàu chở PT2656, anh Dũng xuất trình được đăng ký, đăng kiểm còn hiệu lực, chứng chỉ điều khiển phương tiện.

Quý I năm 2024, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương tấn công trấn áp đối với loại tội phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Kết quả đã phát hiện 2.083 vụ vi phạm, khởi tố 118 vụ và bắt giữ 159 đối tượng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản.

Lực lượng cảnh sát cũng phát hiện trên 2 tàu có chứa nhiều thiết bị để phục vụ việc khai thác cát trái phép, thu giữ khoảng 700 m3 cát.

Làm việc với cảnh sát, những người trên tàu đã thừa nhận hành vi hút cát trái phép của mình và khai thông tin liên quan đến người thuê thực hiện hành vi.

Tổ công tác số đã bàn giao toàn bộ hồ sơ, đối tượng, phương tiện cho Công an huyện Ba Vì tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định.

Nguyễn Hải