Thời gian qua, tội phạm sử dụng không gian mạng để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản có dấu hiệu phức tạp, đặc biệt là các đối tượng người Việt Nam cấu kết với các ổ, nhóm tội phạm chuyên nghiệp người nước ngoài có các công ty đóng trụ sở hoạt động tại các nước trong khu vực lợi dụng không gian mạng hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản người Việt Nam.

Từ tháng 7/2023 qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Nghệ An phát hiện tại tỉnh Nghệ An có một số đối tượng, ổ nhóm có nhiều dấu hiệu nghi vấn đang làm việc cho các công ty tại nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân Việt Nam ở nhiều địa phương trên cả nước.

Hoạt động ổ nhóm này đã gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Nghệ An đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, cơ quan công an xác định, các đối tượng trong đường dây trên là băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức làm việc cho các công ty nước ngoài vì một mục đích chung là lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân Việt Nam.

Quá trình đấu tranh, cơ quan công an xác định Tăng Quảng Vinh (SN 1989), trú tại phường 11, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh là một trong những đối tượng chủ mưu quản lý, điều hành cấu kết với các đối tượng người Nghệ An và các đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) tổ chức cho các đối tượng người Việt Nam hoạt động phạm tội trong các công ty tại nước ngoài.

Quá trình theo dõi, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trong nhiều thời gian ngày 6/2/2024, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Nghệ An chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an, công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh và công an một số tỉnh phía Nam, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài,  Tây Ninh, phá thành công chuyên án, đồng loạt khám xét, bắt giữ 32 đối tượng trong đường dây tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, thu giữ nhiều tang vật có liên quan.

Ngoài đối tượng cầm đầu đường dây là Tăng Quảng Vinh còn có 31 đối tượng còn lại bị bắt giữ, trong đó có 3 đối tượng trú tại thành phố Hồ Chí Minh gồm Vũ Hoàng Minh Tuấn (SN 1992), Lê Tuấn (SN 1996) và Phạm Thanh Hậu (SN 1996); Lê Văn Tâm (SN 1998), trú huyện Tánh Linh, Bình Thuận và Lê Tiến Tùng (SN 1991), trú tại huyện Đông Sơn, Thanh Hóa.

Tại Nghệ An, liên quan tới đường dây trên, cơ quan công an đã bắt giữ 26 đối tượng trú tại tỉnh Nghệ An gồm 15 đối tượng trú tại huyện Yên Thành; 7 đối tượng trú tại huyện Con Cuông; 3 đối tượng trú tại huyện Diễn Châu và 1 đối tượng trú tại huyện Tân Kỳ.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân Việt Nam cư trú ở nhiều địa phương trên cả nước với số tiền lừa đảo khoảng hơn 200 tỷ đồng.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Nghệ An đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án. Đồng thời thông báo những ai là nạn nhân của nhóm đối tượng lừa đảo trên chưa liên hệ với cơ quan công an thì nhanh chóng trình báo với Công an Nghệ An để được phối hợp, giải quyết.
Xuân Thống