Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành xác minh, làm rõ lai lịch của đối tượng này là Trịnh Ngọc Tuyên (SN 1984), trú tại xã Hoằng Hợp, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Xác minh tại Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông xác định Trịnh Ngọc Tuyên không phải là cán bộ của Cục này, đồng thời Cục Báo chí cũng đã có công văn nêu rõ cơ quan không cử cán bộ đi chúc mừng Công an các địa phương và đề nghị Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm đối tượng đã giả danh cán bộ Cục Báo chí nêu trên. 

leftcenterrightdel
Công an tỉnh Thanh Hóa triệu tập đối tượng Trịnh Ngọc Tuyên để làm việc. Ảnh: VT 

Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã triệu tập đối tượng Trịnh Ngọc Tuyên đến làm việc.

Tại cơ quan Công an, bước đầu đối tượng này khai nhận: Bản thân không công tác tại Cục Báo chí hoặc bất kỳ cơ quan báo chí nào, mà đã tự xưng là cán bộ đang công tác tại Cục Báo chí để liên hệ công việc với các tổ chức, cá nhân. 

Trước đó, ngày 19/8 đối tượng Trịnh Ngọc Tuyên, xưng công tác tại Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông đến chúc mừng Công an tỉnh Thanh Hoá nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2020). Với sự tôn trọng, hiếu khách, Giám đốc Công an tỉnh đại diện lãnh đạo Công an tỉnh đã đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Cục Báo chí.

Sau khi đối tượng này đăng tải hình ảnh đang tặng hoa Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa lên mạng xã hội, một số phóng viên báo chí có ý kiến nghi vấn đối tượng này giả mạo cán bộ của Cục Báo chí.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ khẩn trương xác minh, làm rõ những thông tin trên.

leftcenterrightdel
Cục Báo chí có công văn đề nghị Công an tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa làm rõ đối tượng mạo danh đến Công an tặng hóa chúc mừng. Ảnh: VT 

Việc mạo danh cán bộ Cục Báo chí đến tặng hoa chúc mừng Công an tỉnh Thanh Hóa của Trịnh Ngọc Tuyên nhằm để các phóng viên, nhà báo, các tổ chức, cá nhân khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tin tưởng đối tượng là nhà báo, đang công tác tại Cục Báo chí để dễ bề hoạt động với danh nghĩa nhà báo với mục đích cá nhân. 

Theo phản ánh của người dân xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, đã có một số lần đối tượng Trịnh Ngọc Tuyên về địa phương xưng là nhà báo, liên hệ với những người có đơn thư khiếu nại, tố cáo để lấy thông tin.

Đối tượng này xuất trình cả Thẻ Nhà báo để nhân dân tin tưởng cung cấp thông tin, tiếp đãi cơm nước. Tuy nhiên, khi ra về đối tượng này không thấy đăng tin, viết bài gì về địa phương.

“Gần đây, sau khi thấy thông tin đại chúng đăng tin về nhà báo “dởm” này, chúng tôi thấy có các đồng chí ở Công an tỉnh Thanh Hóa về nắm bắt thông tin đối tượng Trịnh Ngọc Tuyên này thì nhân dân mới té ngửa biết đây là nhà báo giả”, ông Đặng Văn Sơn, một người dân ở xã Quảng Hợp cho biết.

Trước đó, làm việc với Sở Thông tin và Truyên thông Thanh Hóa, Trịnh Ngọc Tuyên có xuất trình 1 Thẻ Nhà báo mang tên Trịnh Ngọc Tuyên, sinh năm 1984, bút danh Tuyên Ngọc, Báo Pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, qua tra cứu, đây là Thẻ Nhà báo giả vì kiểm tra hệ thống quản lý thẻ nhà báo không có ai tên Trịnh Ngọc Tuyên. Số thẻ nhà báo IBT00154 in trên thẻ mang tên Trịnh Ngọc Tuyên là số thẻ đã cấp cho một nhà báo đang công tác tại một tờ báo khác.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Văn Thanh