Trước đó, khoảng 23h55' ngày 17/9/2023, do mâu thuẫn bột phát trong quá trình hát karaoke, Nguyễn Phan Tứ, sinh năm 1978 ở phường Hải Hòa và Hồ Văn Sáu, sinh năm 1993 ở phường Hải Nhân, thị xã Nghi Sơn đã đến nhà của Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1997 và Nguyễn Văn Linh, sinh năm 1990 ở phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn để gây sự, giải quyết mâu thuẫn.

Sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Trung tá Tống Anh Nhân, Trưởng Công an phường Hải Hòa và Trung úy Phan Tiến Dũng, cán bộ Công an phường đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để ngăn chặn các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

Trong khi tổ công tác đang khống chế, kiểm tra đối tượng Nguyễn Phan Tứ thì bất ngờ Nguyễn Văn Cường, sinh năm 1988 ở phường Nguyên Bình, thị xã Nghi Sơn (là anh trai của Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Văn Linh) cầm dao hàn ống tuýt sắt xông đến chém về phía Nguyễn Phan Tứ và tổ công tác nên tổ công tác phải bỏ đối tượng ra.

Lập tức Nguyễn Phan Tứ rút khẩu súng đang bỏ trong túi quần bắn liên tiếp nhiều phát làm Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Văn Linh trúng đạn và trúng vào vùng thái dương trái Trung úy Phan Tiến Dũng. Ngay sau đó lực lượng Công an đã phối hợp với những người có mặt tại hiện trường khống chế và tước khẩu súng của Nguyễn Phan Tứ.

Hậu quả, Trung úy Phan Tiến Dũng, cán bộ Công an phường Hải Hòa bị thương phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội); Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Văn Cường được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Phan Tứ được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế khu vực Nghi Sơn.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với Công an thị xã Nghi Sơn nhanh chóng khám nghiệm hiện trường, thu giữ các vật chứng, trong đó có 1 khẩu súng (dạng colt quay) bên trong có 5 vỏ đạn và 1 viên đạn.

Văn Thanh