Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 19/09/2024 - 11:00
(Thanh tra) - Ngày 19/9, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thị Lại (60 tuổi, chủ hụi, trú tại thôn Phú Sum, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đọc lệnh bắt đối tượng Lê Thị Lại. Ảnh: CACC
Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2005, Lê Thị Lại làm chủ hụi, tổ chức chơi hụi với nhiều người, chủ yếu là dây hụi tháng.
Thời gian đầu, việc chơi hụi diễn ra bình thường, số lượng người tham gia ít, bà Lại thu và trả tiền hụi đầy đủ cho những người chơi hụi nên các con hụi tin tưởng tham gia chơi ngày càng đông hơn.
Từ năm 2017 trở đi, căn cứ số phần các con hụi đăng ký chơi, Lại mở nhiều dây huê cùng một lúc. Thế nhưng, Lại không cân đối việc thu và trả tiền huê cho các con hụi, dẫn đến bị thua lỗ và mất khả năng thanh toán.
Từ đơn tố cáo của người dân đến nay xác định: Vào ngày 5/11/2020, Lê Thị Lại tiến hành tổ chức dây huê (loại 1 triệu đồng/tháng) cho 937 người chơi với tổng số phần hụi chơi là 19.043 phần.
Căn cứ vào dây hụi này, mặc dù không có ai trong dây hụi có nhu cầu bán hụi, nhưng bà Lại đưa ra thông tin gian dối là có người bán hụi, sau đó tiến hành choàng hụi (bán hụi) cho 295 người với tổng số phần choàng hụi là 15.671 phần (mỗi phần là 10 triệu đồng), để thu tiền của người mua là 156,71 tỷ đồng.
Số tiền chiếm đoạt còn lại, được bà Lại sử dụng vào việc trả nợ gốc, lãi tiền hụi của dây hụi mới mở và những dây hụi cũ của những năm trước, tiền vay do bị thua lỗ, thâm hụt của những năm trước đó.
Căn cứ vào tài liệu đối chiếu xác định, đối với dây hụi mở ngày 5/11/2020 nói trên, Lại đã chiếm đoạt của 167 người choàng hụi với tổng số tiền là 100.452.080.000 đồng. (hơn 100 tỷ đồng).
Hiện, vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra, làm rõ.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Nhấn mạnh Khu tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Thọ không chỉ là công trình tri ân mà còn là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng, Trung tướng Vũ Trung Kiên, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng yêu cầu cán bộ, chiến sĩ tiếp tục noi gương các thế hệ đi trước, bám chắc địa bàn, chủ động nắm vững tình hình từ sớm, từ xa để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia.
Dương Nguyễn
(Thanh tra) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, Công an Hà Tĩnh triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự, qua đó kéo giảm 10,08% tội phạm về trật tự xã hội. Tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt 96%, nhiều chuyên án lớn được triệt phá, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Ngọc Trâm
Lê Hữu Chính
Đan Quế
Trọng Tài
Hương Trà
Nguyễn Thanh
Văn Thanh
Thái Hải
Minh Nghĩa
Đăng Tân
Văn Thanh
Phương Hiếu
Văn Thanh
Đan Quế
Thanh Lương
B.S
TS.Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ