Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí thuộc Sở GD&ĐT Hà Giang) là người chủ động đặt vấn đề đối với cấp phó là Vũ Trọng Lương về việc nâng điểm thi trắc nghiệm cho các thí sinh. 

Khi Lương đồng ý, Hoài đã 3 lần đưa danh sách 93 thí sinh là con, cháu người thân trong gia đình, bạn bè cho bị cáo Lương.

Sau đó, Lương đã trực tiếp sửa để nâng điểm thi cho các thí sinh, số điểm được nâng tương đối cao. 

Hội đồng xét xử xác định trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài giữ vai trò chủ mưu.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ gian lận điểm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang đã tuyên phạt tổng cộng 20 năm tù cho 5 bị cáo. Ảnh: Bùi Bình

 

Đối với bị cáo Vũ Trọng Lương, sau khi nhận danh sách 93 thí sinh do Nguyễn Thanh Hoài nhờ nâng điểm, cựu Phó phòng Khảo thí đã trực tiếp nhận giúp nâng điểm cho 14 thí sinh là người thân, bạn bè của bị cáo.

Quá trình thực hiện, một mình bị cáo Lương thao tác trên máy tính để sửa kết quả bài làm của 309 bài thi để nâng điểm cho 107 thí sinh, mỗi bài thi chỉ mất 2 giây để sửa.

Tại tòa, Vũ Trọng Lương đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử xác định Lương là người giữ vai trò thực hành tích cực. Hành vi phạm tội của Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương đã câu kết chặt chẽ với nhau. Nếu Hoài không đưa danh sách thí sinh, không đưa chìa khóa phòng giữ bài thi và ngược lại, nếu Lương không nhận lời, không sửa đáp án bài thi trắc nghiệm thì hậu quả vụ nâng điểm đã không xảy ra.

Hội đồng xét xử nhận thấy 2 bị cáo đã phạm tội có tổ chức, đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, động cơ phạm tội của 2 bị cáo là do nể nang bạn bè, người thân.

Quá trình điều tra, cơ quan công an khám xét nơi ở của Hoài và Lương, qua đó thu giữ nhiều tang vật, trích sao kê tài khoản ngân hàng trên địa bàn thành phố Hà Giang nhưng không thu giữ được tiền, tài sản để chứng minh các bị cáo phạm tội đưa và nhận hối lộ.

Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tuyên phạt Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài 8 năm tù, bị cáo Vũ Trọng Lương 7 năm tù cùng về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

 

Bị cáo Triệu Thị Chính bị tuyên phạt 2 năm tù. Ảnh: Bùi Bình

 

Bị cáo Triệu Thị Chính được nhận định là người có chức vụ, quyền hạn trong kỳ thi nhưng đã đưa danh sách 13 thí sinh gồm con, cháu nhiều lãnh đạo tỉnh Hà Giang cho  Hoài. 

Giai đoạn điều tra và tại tòa, bị cáo và luật sư bào chữa đều cho rằng bà Chính không phạm tội vì chỉ nhờ xem điểm, không nhờ nâng điểm.

Hội đồng xét xử xét thấy, tại biên bản làm việc với đoàn thanh tra Bộ GD&ĐT ngày 16/7/2018, bị cáo đã thừa nhận việc nhờ Hoài xem xét, nâng điểm môn Ngữ văn cho các thí sinh. 

Các kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cũng cho thấy bị cáo Chính đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm.

Tại tòa mẹ của thí sinh có số báo danh 05000582 thừa nhận đã nhờ bà Chính nâng điểm cho con mình để vào được trường xét tuyển theo nguyện vọng nhưng kết quả không được nâng. 

Ngoài ra bố của thí sinh có số báo danh 05003437 tại điểm thi Trường THPT Việt Vinh cũng thừa nhận tại tòa có nhờ bị cáo Chính nâng điểm cho con gái mình.

Căn cứ lời khai của Nguyễn Thanh Hoài, nhân chứng, người liên quan và các bút lục trong quá trình điều tra, Hội đồng xét xử xác định bị cáo Chính đã phạm tội. Do đó, tòa bác đề nghị của luật sư kiến nghị tuyên bị cáo Chính không phạm tội, đồng thời tuyên phạt bà Chính 2 năm tù với tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Bị cáo Lê Thị Dung (nguyên Phó đội trưởng Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang), Hội đồng xét xử nhận thấy bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ công tác thường xuyên giữa Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang và Sở GD&ĐT nên đã nhờ bị cáo Hoài sửa điểm thi cho 20 thí sinh, trong đó có thi sinh được nâng hơn 29 điểm cho 4 môn thi. 

Quá trình tố tụng, bị cáo Dung thừa nhận nhờ bị cáo Hoài giúp đỡ các thí sinh nâng điểm thi. Lời khai của bà Dung phù hợp với những gì Nguyễn Thanh Hoài đã khai nhận. Bị cáo Dung phạm tội "lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" bị tuyên phạt 2 năm tù.

Về trường hợp cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Khuông, tuy không tham gia trong Hội đồng thi nhưng bị cáo đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con. Sau đó, thí sinh này đã được nâng 13,3 điểm. Tại tòa, bị cáo Khuông đã thừa nhận hành vi phạm tội, thành khẩn khai báo. Tòa tuyên phạt bị cáo Khuông 1 năm tù cho hưởng án treo với tội danh "lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi".

Bùi Bình