Trưa ngày 13/11, Hội đồng xét xử TAND thị xã Từ Sơn (huyện Bắc Ninh) đã tuyên án 10 năm 6 tháng tù đối với Ngô Bá Khá (tức Khá “Bảnh”) về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Đáng nói, tại phiên xét xử, có rất nhiều người, đặc biệt những người trẻ đang ở độ tuổi học sinh tìm đến tòa để dõi theo hình ảnh của Khá “Bảnh”.

Trao đổi với báo chí bên hành Quốc hội sáng nay (14/11), Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nhận định, hiện nay thần tượng của giới trẻ rất nhiều. Khá “Bảnh” cũng là một thần tượng của giới trẻ, nhưng là một thần tượng không chuẩn.

“Trong suy nghĩ của giới trẻ những thang giá trị có sự thay đổi. Vì thế cần có cuộc chấn hưng về đạo đức”, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nói và nhấn mạnh, trào lưu người trẻ tôn sùng kiểu như Khá “Bảnh” là một nhận thức lệch lạc và sẽ không tồn tại lâu.

Theo ông, khi những người trẻ đó lớn hơn một chút thì nhận thức sẽ thay đổi, họ sẽ thấy kiểu như Khá “Bảnh” cần phải tránh xa.

“Những người trẻ hôm nay có thể thấy Khá “Bảnh” là thần tượng nhưng khi được truyền thông đầy đủ, nhận thức sẽ thay đổi, nhiều người trẻ sẽ thấy kiểu như Khá “Bảnh” không phải là thần tượng và họ sẽ loại dần”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nói và cho rằng, cần phải truyền thông mạnh để định hướng cho giới trẻ một thang giá trị đúng với chuẩn mực xã hội, đúng với truyền thống.

Lý giải việc tại sao nhiều người trẻ lại có kiểu hâm mộ đối tượng như Khá “Bảnh”, theo Thiếu tướng Cầu, hiện lớp trẻ tiếp xúc với mạng xã hội, tiếp xúc với công nghệ quá sớm. Trong khi những người trẻ tuổi chưa đủ tri thức, chưa đủ nhận thức để chắt lọc thông tin.

“Họ thấy kiểu người như Khá “Bảnh” được nhiều người hâm mộ nên cũng theo, chưa phân biệt đâu là đúng, đâu là sai. Cho nên, cần có khoảng thời gian. Thứ nhất là giáo dục, thứ hai là theo thời gian họ lớn lên, về mặt trí tuệ sẽ thay đổi và nhận thức cũng thay đổi, họ sẽ biết kiểu như Khá “Bảnh” là không đúng, cần phải loại bỏ trong suy nghĩ”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nói.

Trước đó, khi chưa bị khởi tố, bắt tạm giam về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc, Khá “Bảnh” thường xuyên có những clip, livestream nói tục, chửi thề, những phát ngôn gây sốc.

Điều lạ là nhân vật Khá “Bảnh” lại được lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội. Dưới mỗi video, clip đăng tải của đối tượng này, có không ít bạn trẻ dùng những lời tung hộ, ngưỡng mộ.

Khá “Bảnh” cũng được những người trẻ chào đón rầm rộ tại một số nơi. Cụ thể, trong một lần xuất hiện gần một trường THPT ở TP Yên Bái, Khá “Bảnh” được học sinh, người lớn vây kín xin chụp ảnh, chữ ký và đón tiếp như một “ngôi sao”. Đến khi ra tòa đối tượng Khá “Bảnh” vẫn được nhiều người ngưỡng mộ như thần tượng.

H.Giang