Theo dõi Báo Thanh tra trên
TH
Thứ tư, 11/11/2020 - 10:18
(Thanh tra) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào 1 giờ sáng nay (11/11), tâm bão VAMCO cách phía Nam đảo Luzon (Philippines) khoảng 480km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Ảnh vệ tinh chụp bão VAMCO trong sáng nay
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 1 giờ ngày 12/11, tâm bão ngay trên vùng biển phía Đông Nam đảo Luzon. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (135-165km/giờ), giật cấp 16. Theo nhận định của nhiều cơ quan khí tượng, đây là thời điểm bão VAMCO đạt được sức mạnh lớn nhất.
Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 13 trong mùa mưa bão năm nay.
Đến 1 giờ ngày 13/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 630km về phía Đông Đông Nam. Sau khi ma sát với đảo Luzon, bão giảm cấp nhưng vẫn còn khá mạnh với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 14.
Tuy nhiên sau đó, khi vào Biển Đông bão nạp thêm năng lượng và tiếp tục tăng cấp. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km. Đến 1 giờ ngày 14/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 220km về phía Nam, mạnh lên cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15. Trong 72 đến 96 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km.
Dự báo bão VAMCO sẽ tiến thẳng về phía đất liền các tỉnh miền Trung nước ta vào các ngày 14-15/11, tiếp tục gây ra mưa lớn và gió giật mạnh cho các tỉnh miền Trung.
Trong khi đó, bão số 12 đã tan nhưng do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao, nên từ nay đến ngày 12/11, các tỉnh/thành Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm, có nơi trên 250mm. Các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình và Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 100mm.
Cơ quan khí tượng thủy văn cũng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên. Nguy cơ xảy ra ngập lụt ở vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Chỉ thị số 04 ngày 13/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030.
T. Minh
(Thanh tra) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố các bị can về hành vi mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng với quy mô đặc biệt lớn, liên quan đến nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh khoáng sản trên địa bàn thành phố.
Thái Nam
Minh Tân
Ngọc Trâm
Thái Hải
Nguyễn Mai
Việt Tùng
Nam Dũng
Lan Anh
NGUYỄN GIANG
Quang Dân
B.S
Việt Hà
Ngọc Bích
Nhóm PV
Hương Giang - Tú Anh
Hương Giang