Theo dõi Báo Thanh tra trên
Uyên Uyên
Thứ sáu, 21/06/2024 - 09:00
(Thanh tra)- Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng đạt 6,676 triệu tỷ đồng, tăng thêm khoảng 39.000 tỷ so với tháng trước đó và cao hơn 2,2% so với cuối năm trước.
Ảnh minh họa
Đây là mức kỷ lục từ trước đến nay và cũng là tháng thứ hai liên tiếp, chỉ tiêu này tích lũy không ngừng.
Bất chấp lãi suất giữ mức thấp, người dân vẫn đem gần 6,7 triệu tỷ đồng gửi ngân hàng trong tháng 3, mức kỷ lục từ trước đến nay.
Hiện, hoảng 10 ngân hàng niêm yết mức lãi từ 5% trở lên cho kỳ hạn 12 tháng - kỳ hạn được nhiều người ưa chuộng. Với các kỳ hạn thấp hơn như 9 tháng, lãi suất phổ biến từ 3% đến 4,8%; 6 tháng dao động 2-4,7% một năm.
Như vậy, môi trường lãi suất thấp vẫn không khiến dòng tiền dịch chuyển mạnh khỏi hệ thống ngân hàng để chuyển sang các kênh đầu tư khác.
Trong quý đầu năm, chứng khoán tăng hơn 13,6% lên sát vùng đỉnh hồi tháng 9/2022. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu đã lập mặt bằng giá mới và được đánh giá khá cao. Kênh đầu tư truyền thống khác là bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc ở ba tháng đầu năm, nhất là phân phúc nhà ở dân cư.
Bên cạnh đó, vàng được xem là kênh tích lũy tài sản phổ biến không kém, cũng chỉ tăng bình quân hơn 7% trong 3 tháng đầu năm. Kim loại quý chưa thật sự tạo "sóng" khi có thời gian dài dùng dằng quanh mốc 75 triệu đồng, dịp vía Thần tài cũng không bật tăng, còn có nhiều phiên giảm mạnh.
Trong khi tiền gửi cư dân tăng, khối tổ chức và doanh nghiệp lại giảm 3,14% so với cuối năm 2023 về khoảng 6,6 triệu tỷ đồng. Nhưng nếu so với tháng trước đó, con số này đã tăng gần 1,6%, tức hơn 6,6 triệu tỷ.
Nhờ vậy, tổng tiền gửi chảy vào hệ thống tín dụng tính đến hết tháng 3 đạt hơn 16 triệu tỷ đồng, tăng từ 15,91 triệu tỷ đồng hồi tháng 2.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 10/4/2025, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 47/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty CP Sợi Thế Kỷ số tiền 77,5 triệu đồng.
Trần Quý
(Thanh tra) - Cơ quan thuế đưa ra cảnh báo tới các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn tất thủ tục thuế khẩn trương liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để hoàn thành các nghĩa vụ kê khai, nộp thuế. Trường hợp không nhận được sự hợp tác chủ động, cơ quan thuế sẽ công khai danh sách, đồng thời củng cố, hoàn tất hồ sơ để chuyển đề nghị cơ quan Công an điều tra, khởi tố, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.
Hà Anh
T.Vân
Chính Bình
Trần Quý
Hà Anh
Minh Tân
Ngọc Diễm
PV
Nhóm PV Bản tin Thanh tra
Chính Bình
Minh Tân
Chính Bình
Đan Quế - Hoàng Nam
Bảo Anh
Hoàng Long
Trung Hà