UBND huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận) đã gửi giấy mời họp đến Phòng Tài nguyên - Môi trường, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Trung tâm Phát triển quỹ đất, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hàm Thuận Bắc, Chủ tịch UBND và công chức địa chính xã Hàm Thắng và Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ nhà đất Tuấn Tú (Công ty Tuấn Tú) đến làm việc liên quan đến việc thực hiện đầu tư xây dựng công trình khu dân cư tiểu thủ công nghiệp - thương mại - dịch vụ Hàm Thắng - Hàm Liêm giai đoạn 1 (Dự án Hàm Thắng - Hàm Liêm). 

Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng có trách nhiệm báo cáo tình hình kiểm tra Dự án Hàm Thắng - Hàm Liêm; Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo bằng văn bản về lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất của 5 hộ dân mà Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Quản Trung (Công ty Quản Trung) đã sang nhượng bằng giấy viết tay.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc cũng giao UBND xã Hàm Thắng báo cáo tình hình mua bán, sang nhượng và việc xét tính pháp lý của 5 hộ dân mà Công ty Quản Trung đã sang nhượng và việc Công ty Tuấn Tú quây rào chắn, tiến hành san lấp, làm hạ tầng.

leftcenterrightdel

Ảnh chụp ngày 23/6/2020, chủ đầu tư đã triển khai trải thảm nhựa nhiều con đường trên đất của người dân chưa nhận tiền đền bù, chưa bàn giao đất. Các con đường này được Thanh tra Sở Xây dựng xác định là xây dựng sai phép. Ảnh: CT

Như đã phản ánh, Dự án Hàm Thắng - Hàm Liêm được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư vào năm 2018. Đơn vị trúng thầu là Công ty Tuấn Tú do ông Nguyễn Thanh Tâm làm Giám đốc. Sau thời gian dài thực hiện, đến nay việc bồi thường cho người dân vẫn chưa thực hiện xong.

Theo Báo cáo số 52/BC-PTQĐ ngày 4/5/2020 của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Bắc, Dự án có diện tích hơn 17,7ha, còn hơn 3ha đất của 5 người dân chưa thực hiện xong việc bồi thường và giải phóng mặt bằng gồm: Châu Thị Khơi, Võ Văn Năm, Nguyễn Ngọc Nhân, Nguyễn Nhỏ và Nguyễn Văn Thông.

Năm 2003 và 2004, các hộ dân trên đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất (bằng giấy viết tay) cho ông Trần Thanh Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Quản Trung (Công ty Quản Trung) và bà Nguyễn Thị Châu (người thân của ông Hiệp). Việc chuyển nhượng đã thực hiện xong thanh toán và bên nhận chuyển nhượng đã nhận các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ đó đến nay không xảy ra tranh chấp.

Theo đơn phản ánh của ông Trần Thanh Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty Quản Trung gửi tới nhiều cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận cho biết: “Vừa qua, chủ đầu tư Dự án Hàm Thắng - Hàm Liêm đã có hành vi rào bao quanh, san ủi toàn bộ diện tích đất của tôi và xây dựng hạ tầng phân lô. Tôi đã làm đơn gửi các cấp chính quyền nhưng chưa thấy xử lý… Ngày 8/4/2020, tôi cử người đến cắm lại ranh mốc các thửa đất của mình thì bị nhiều người lạ mặt hăm dọa, cản trở, xua đuổi, không cho tôi vào đất của mình…”.

leftcenterrightdel
Ảnh chụp giữa tháng 5/2020, chủ đầu tư - Công ty Tuấn Tú đang đổ đá, làm đường. Diện tích đất hơn 30.000m2 của người dân chưa nhận đền bù và bàn giao đất nhưng chủ đầu tư đã quây tôn rào chắn, tiến hành san lấp, làm hạ tầng. Ảnh: CT

leftcenterrightdel
 Ảnh chụp ngày 23/6/2020, chủ đầu tư đã trải nhựa các tuyến đường, chuẩn bị đấu nối giao thông. Các công trình này đi qua phần đất của người dân chưa được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng(GPXD). Ảnh: CT

Sau khi Báo Thanh tra phản ánh vụ việc, ngày 9/6/2020, Thanh tra Sở Xây dựng đã phối hợp cùng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hàm Thuận Bắc, UBND xã Hàm Thắng tiến hành kiểm tra giấy phép xây dựng hạ tầng Dự án Hàm Thắng - Hàm Liêm.

Tại biên bản làm việc ngày 9/6/2020, các bên tham dự cùng ông Nguyễn Thành Tâm, Giám đốc Công ty Tuấn Tú đã thống nhất ký vào biên bản với nội dung: Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư đã thi công hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường đi qua phần đất của dân chưa được Sở Xây dựng chấp thuận cấp (GPXD). Cụ thể gồm đường số 16,18,19,20,23, 24 với tổng chiều dài hơn 500m. Tất cả những tuyến đường này, chủ đầu tư đang thi công giai đoạn đổ đá, làm hệ thống cấp thoát nước…

Căn cứ theo biên bản làm việc nêu trên, ngày 9/6/2020, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Tuấn Tú vì đã có hành vi vi phạm xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật sai nội dung Giấy phép số 09/GPXD cấp ngày 12/1/2020.

Ngày 16/6/2020, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Lê Thanh Sơn đã ban hành Quyết định số 08/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty Tuấn Tú 40 triệu đồng vì đã có hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép…

Quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận nêu rõ: “Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Tuấn Tú phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh GPXD. Hết thời hạn này, Công ty Tuấn Tú không xuất trình được với người có thẩm quyền xử phạt GPXD điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Sau khi được điều chỉnh GPXD, Công ty Tuấn Tú phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp vi phạm không phù hợp với GPXD được cấp thì mới được thi công xây dựng. Công ty Tuấn Tú phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này, nếu quá thời hạn mà không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành…

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chu Tuấn